Hiệu quả từ việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình khu vực biên giới của Đồn biên phòng Yên Khương.

Đăng ngày 18 - 04 - 2021

Sau gần 03 năm thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8-10-2018 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, công tác vận động quần chúng, hỗ trợ giúp đỡ nhân dân xây dựng hiệu quả mô hình phát triển kinh tế của Đồn biên phòng Yên Khương BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã tạo chuyển biến tích cực, giúp đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh trên địa bàn.

Với 33 đảng viên được Đồn Biên phòng Yên khương phân công phụ trách 152 hộ gia đình, cứ đều đặn vào dịp cuối tuần hay các dịp lễ, tết, các đồng chí Đảng viên lại đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn đồng thời hướng dẫn các gia đình cải tạo đất vườn, trồng rau xanh phục vụ nhu cầu hằng ngày.

Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng cùng với việc tìm hiểu kỹ về nếp nghĩ, cách làm của bà con, trong những năm qua Cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng Yên khương đã triển khai nhiều chương trình, phần việc nhằm hỗ trợ giúp đỡ bà con nhân dân vùng biên giới, đặc biệt là các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhận thấy điều kiện khí hậu, nguồn nước cũng như khu chăn thả rất thuận tiện cho việc nuôi vịt tại các thôn bản nhằm giữ gìn con nuôi bản địa đặc sản, Chỉ huy đồn đã mạnh dạn triển khai mô hình chăn nuôi vịt bản địa từ tháng 5 năm 2020, mới đầu đơn vị hỗ trợ miễn phí cho 10 hộ gia đình thuộc diện khó khăn 500 con vịt giống và lượng thức ăn cho vịt đảm bảo trong 15 ngày, Phân công các đảng viên phụ trách từng hộ gia đình thường xuyên theo dõi giúp đỡ, hướng dẫn bà con nhân dân về kỹ thuật chăn nuôi.

Lãnh đạo chỉ huy đồn biên phòng Yên Khương trao vịt giống cho các hộ gia đình nghèo Bản Yên Bình.

Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt bản địa mà các đảng viên Đồn Biên phòng Yên Khương được phân công phụ trách các hộ gia đình trên khu vực biên giới đã triển khai, hỗ trợ thiết thực cho nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống.

Qua hơn một năm triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi vịt bản địa, Hầu hết các mô hình hỗ trợ đều phát triển tốt đem lại thu nhập cho bà con nhân dân, cùng với đó các đảng viên được phân công phụ trách đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, đưa ra nhiều giải pháp phù hợp, giúp các gia đình ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình trên địa bàn biên giới năm 2021, đơn vị đã tổ chức trao 800 vịt giống bản địa và thức ăn chăn nuôi ban đầu, cho 16 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và gia đình chính sách trên địa bàn bản Yên Bình xã biên giới Yên Khương. Các hộ này sẽ được lực lượng Cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng Yên khương, trực tiếp là các đồng chí Đảng viên phụ trách hộ gia đình hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cách làm chuống trại, kỹ thuật chăm sóc đảm bảo cho đàn vịt được phát triển khỏe mạnh.

Ông Vi Văn Thu Phó chủ tịch UBND xã Yên Khương cho biết: đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ động viên giúp đỡ các hộ nghèo các thôn bản vùng cao biên giới có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống để cùng với lực lượng biên phòng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Sự giúp đỡ của các đảng viên đồn biên phòng góp phần thiết thực khích lệ người dân vượt khó, vươn lên lao động sản xuất. Cuộc sống của hầu hết các hộ gia đình được giúp đỡ đã có thay đổi rõ nét, cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, mỗi năm giảm nghèo từ 5 đến 6%, qua rà soát năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã Yên Khương giảm còn 134 hộ nghèo chiếm 11,48%.

Các hộ được đảng viên đồn biên phòng phụ trách đã thoát nghèo và luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương; không có hộ nào có thành viên vi phạm pháp luật phải xử lý.

Để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 681 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, trong thời gian tới, Mỗi đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình cần thực hiện tốt hơn nữa phương châm "3 bám, 4 cùng"; chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận; tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất và nhân rộng mô hình chăn vịt bản địa và nhiều mô hình trồng trọt chăn nuôi khác, có cách làm hay, các nội dung phần việc cụ thể, thiết thực, có ý nghĩa, mang tính lan tỏa cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng BĐBP.

Với những kết quả tích cực đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 681 của Đồn biên phòng Yên Khương Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã góp phần gắn kết nghĩa tình quân dân; nhân dân cung cấp nhiều thông tin, giúp BĐBP kịp thời xử lý tình hình, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên địa bàn, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.