Phát huy tốt Mô hình hỗ trợ trồng rừng của Đoàn Thanh niên Agribank Thanh Hóa trao tặng cho Thanh Niên xã Giao Thiện.

Đăng ngày 25 - 03 - 2021

Nhận thức được sự biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của Toàn cầu và mỗi con người, Trong năm 2020, Đoàn Thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ 10.000 giống cây keo để thực hiện mô hình trồng rừng cho thanh niên phát triển kinh tế, nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp cho lực lượng thanh niên cũng như nhân dân xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh, cải thiện thiên nhiên và ổn định đời sống, làm giàu từ mô hình trồng rừng.

Qua một thời gian triển khai, hiện môt hình trồng rừng đang phát triển tốt và được Huyện đoàn Lang Chánh, đoàn xã Giao thiện kiểm tra thường xuyên, cũng như đôn đốc các bạn đoàn viên thanh niên tích cực chăm sóc, cắt tỉa cho rừng keo luôn khỏe mạnh.

Ngoài được hỗ trợ giống cây, phân bón, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia mô hình còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Đến nay, rừng keo phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt gần 100%.

Các bạn đoàn viên thanh niên luôn gương mẫu tham gia tích cực mô hình trồng rừng, tuyên truyền vận động nhân dân ở địa phương phát huy tiềm năng thế mạnh đất đồi nghèo kiệt trồng rừng sản xuất, vừa bảo vệ môi trường sinh thái, vừa tăng thu nhập từ trồng rừng.

Cán bộ Huyện đoàn Lang Chánh, đoàn xã Giao thiện thường xuyên đôn đốc các bđoàn viên thanh niên tích cực chăm sóc, rừng keo thuộc Mô hình hỗ trợ trồng rừng của Đoàn Thanh niên

Hiện nay, diện tích rừng keo của Đoàn Thanh niên Agribank Thanh Hóa trao tặng cho Thanh Niên xã Giao Thiện, chưa đến tuổi khai thác, nhưng qua theo dõi, đánh giá, có nhiều ưu điểm do sinh trưởng nhanh. Cây keo khỏe mạnh, tỷ lệ sống đạt cao, lớn nhanh, Tuy mới hơn 1 năm thực hiện mô hình, chưa có trữ lượng và chưa được thu hoạch, nhưng kết quả bước đầu cho thấy việc xây dựng mô hình tại địa phương phù hợp với nhu cầu của Thanh Niên.

Thông qua mô hình hỗ trợ trồng rừng của Đoàn Thanh niên không chỉ thay đổi cách làm của thanh niên trong phát triển kinh tế, mà còn thay đổi phương thức canh tác, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm chi phí, tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất lâm nghiệp. Đồng thời, giúp Thanh Niên cho việc bảo vệ rừng, chống xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.