Đăng ngày 25 - 03 - 2021

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức bầu cử trong thời gian tới, sáng ngày 25/3 Phòng Nội vụ huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội nghi tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự Hội nghị có lãnh đạo Phòng Nội vụ, thành viên Ủy ban bầu cử ( UBBC) các xã, Thị Trấn.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn cụ thể một số nội dung quan trọng về thực hiện công tác bầu cử như:  thời gian thành lập Tổ bầu cử; thành lập Ban bầu cử, lưu ý thành viên ban bầu cử không có người trong danh sách bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri; cách viết Thẻ cử tri; lập và công bố danh sách những người ứng cử; niêm yết danh sách những người ứng cử và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử; trình tự công việc thực hiện trước trong và sau ngày bầu cử; các kỹ năng nghiệp vụ như công tác kiểm phiếu, lập biên bản, kiểm tra thông tin trên phiếu, kiểm tra kết quả kiểm phiếu, nhập kết quả kiểm phiếu trên các phần mềm; hướng dẫn sử dụng các loại biên bản, biểu mẫu tổng hợp và công tác tổng hợp kết quả bầu cử; hướng dẫn về công tác đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí các điểm bỏ phiếu..

Toàn cảnh tai hội nghị.Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị tập huấn cũng đã thảo luận, trao đổi giải đáp về những nội dung, vấn đề, tình huống thường xảy ra và đề ra các giải pháp khắc phục, xử lý trong quá trình thực hiện bầu cử tại cơ sở như: việc ghi biên bản của tổ bầu cử, ban bầu cử; việc ghi danh sách cử tri..

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Nội vụ đã nhấn mạnh những điểm mới cần lưu ý trong công tác tổ chức bầu cử lần này, đồng thời nêu ra những bài học kinh nghiệm từ các kỳ bầu cử trước. Đồng thời nhấn mạnh: cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được tổ chức trong cùng một ngày. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc từng công việc cụ thể theo trình tự và quy định của Luật Bầu cử, nhằm bảo đảm tính chính xác, hiệu quả của cuộc bầu cử. Đặc biệt, các thành viên ban bầu cử cần nghiên cứu, nắm vững nghiệp vụ, quyền hạn được quy định trong Luật Bầu cử để thực hiện hiệu quả công tác bầu cử. Các đơn vị cần lựa chọn những người có kinh nghiệm tổng hợp để giúp ban bầu cử tổng hợp nhanh, chính xác kết quả bầu cử ở từng đơn vị bầu cử nhằm góp phần đảm bảo ngày bầu cử sắp diễn ra thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn tiết kiệm, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026