Tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp cuối năm

Đăng ngày 03 - 02 - 2021

Vào dịp giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên địa bàn huyện Lang Chánh, hoạt động buôn bán hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả tuy không nổi cộm nhưng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường; hoạt động gian lận thương mại vẫn còn diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn giá thị trường cuối năm và dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng diễn ra ngày một phổ biến tại một số chợ dân sinh, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực dân trí thấp, kinh tế khó khăn trên địa bàn huyện. Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo 389 huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp ổn định thị trường, kịp thời đối phó với những diễn biến bất thường có thể xảy ra trong hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ban Chỉ đạo 389 huyện kiểm tra các mặt hàng trong dịp tết Tân Sửu 2021

Dự báo thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhu cầu sản xuất, tiêu dùng sẽ sôi động hơn. Theo quy luật hàng năm, đây là thời điểm luân chuyển hàng hóa sẽ lớn hơn, giá cả hàng hóa có xu hướng tăng. Để góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường, phòng chống buôn lậu, buôn bán kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng; thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cung cầu hàng hóa trên địa bàn. Ban Chỉ đạo 389 huyện chỉ đạo các ngành thành viên, UBND các xã, thị trấn bám sát các chỉ đạo của cấp trên về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và tuyên truyền pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Qua kiểm tra tại chợ trung tâm thị trấn Lang Chánh và một số cửa hàng, siêu thị tại địa bàn thị trấn, nhìn chung các hộ kinh doanh đều chấp hành nghiêm các quy định như: Niêm yết giá, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm bánh, kẹo nhập khẩu đều được dán tem phụ thuận tiện cho người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền cho phù hợp với từng đối tượng, địa bàn

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại... qua đó, góp phần ổn định giá cả thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo lưu thông hàng hóa trên thị trường.