Chùa Mèo vắng khách cầu an do dịch Covid 19

Đăng ngày 17 - 02 - 2021

Nếu như ngày mồng 6 tháng giêng hàng năm, chúng ta quen với khung cảnh tấp nập với số lượng lớn du khách thập phương đổ về Chùa Mèo – Khu phố Chiềng Ban 2, Thị Trấn Lang Chánh để tham dự lễ khai Hội và dâng hương. Thì năm nay, không khí này đã không còn nữa, bởi lẽ không ai có thể vui vẻ du Xuân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid19 diễn biến phức tạp.

Đã thành thông lệ, vào mùng 6 mùng 7 Tết hàng năm Lễ Hội chùa Mèo được tổ chức với nghi lễ trang trọng gồm cả phần Lễ và phần hội. Đây là nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc từ nhiều năm qua tại vùng đất Lang Chánh, cứ đến hẹn lại lên bà con nhân dân, tín đồ Phật tử thập phương lại nô nức trở về – Khu phố Chiềng Ban 2, Thị Trấn Lang Chánh để tham dự lễ hội chùa Mèo nhất tâm nhất ý cầu nguyện Quốc Thái – Dân An – Thế Giới Hòa Bình chúng sinh an lạc.

Là một di tích lịch sử văn hóa có niên đại từ thế kỷ thứ XIII, được khởi công tôn tạo năm 2013 và được UBND tỉnh Thanh hóa công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2005. Chùa Mèo huyện Lang Chánh trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá, tâm linh của nhân dân trong vùng, là nơi giáo dục đạo đức hướng thiện cho tất cả mọi người đồng thời là công trình kiến trúc nghệ thuật thể hiện bề dày văn hoá, lịch sử của địa phương. Đây cũng là điểm du lịch văn hóa tâm linh trong tuyến du lịch số 5 của tỉnh Thanh Hóa.

Du khách đến chùa Mèo vãn cảnh cầu an vẳng vẻ hơn nhiều so với các năm khác

Năm nay do phòng chống dịch Covid 19 nên chùa Mèo đã dừng tất cả các hoạt động Lễ hội, tuy nhiên nhà chùa vẫn mở cửa cho du khách thập phương đến xin lộc đầu năm, cầu cho một năm mới gia đình sức khỏe, bình an, may mắn và hạnh phúc. Theo nghi nhận lượng khách năm nay giảm hơn 70%. Nguyên nhân được cho là du khách đều e dè đến những chốn đông người, khi dịch bệnh Covid đang còn diễn ra phức tạp.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Thị Trấn Lang Chánh đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 một cách nghiêm túc, kiên quyết từ chối, không cho các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng dịch COVID-19 vào chùa, thường xuyên phát trên loa yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hạn chế số lượng người cùng lúc với tiêu chí vừa tạo điều kiện để người dân, du khách dâng hương, đi lễ đầu năm, vừa bảo đảm tốt nhất công tác phòng dịch. người dân, du khách cơ bản đã chấp hành tốt, có ý thức phòng dịch.