Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Sắc xuân trên bản Nà Đang

Đăng ngày 11 - 02 - 2021
100%

Năm nay đường về Bản Nà đang đã được đầu tư làm mới. Từ trung tâm xã, chúng tôi vượt gần 16 km đường dốc núi, xe “bò” lên đỉnh núi rồi lại “lao” xuống dốc... Trong gần 1 tiếng đồng hồ, người và xe cứ bồng bềnh trong làn sương mù dày đặc, tạo nên một cảm giác phiêu lưu, thú vị. Từ xa, bản Nà Đang, xã Lâm Phú mờ ảo hiện ra thật yên bình và dường như Nà Đang cũng được khoác lên mình một màu áo mới, không khí mùa xuân của những ngày Tết đã hiện hữu trong từng ngôi nhà, rạng rỡ, náo nức trong lòng mỗi người trên bản vùng cao này.

Khi những cánh hoa đào, hoa mận khoe sắc rực rỡ trên triền đồi cũng là lúc nhân dân bản Nà Đang, gác lại những vất vả, lo toan và công việc trên nương để nghỉ ngơi, vui xuân đón Tết. Bản Nà Đang có 55 hộ gia đình với  283 nhân khẩu, gần 100% là dân tộc Thái sinh sống, Xuân này, các gia đình ở Nà Đang vui hơn bởi sau một năm lao động chăm chỉ, nhà nào cũng có thóc, ngô đầy bồ, không còn phải lo đói  như trước nữa. Cùng với đó, Tết này, bà con trong bản sẽ được đi trên con đường bê tông mới được nhà nước đầu tư, vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng, xuân về có điện, có đường mới, có sóng 4G niềm vui của bà con được nhân lên giấp nhiều lần. Đến với Nà Đang vào những ngày tết, người dân nơi đây đang rộn rã đón một cái Tết ấm no, hạnh phúc. Cũng như bao vùng quê khác, ngày tết với những người dân nới đây,  họ thường quây quần bên nhau và rồi cùng nhau chúc Tết, những người họ hàng thân thích, bạn bè. Những người đi làm ăn nơi xa, dù khó khăn đến mấy, cũng cố gắng về sum họp với gia đình, người thân.

 

Trong không khí tưng bừng đón xuân, anh Hà Văn Chuẩn. Bí thư chi bộ, trưởng bản Nà Đang chia sẻ: Trước kia, kinh tế còn khó khăn, đời sống của nhân dân gặp nhiều vất vả vì thế việc vui xuân, đón tết của nhân dân cũng rất hạn chế; được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, thực hiện tốt việc thay đổi phong tục tập quán lạc hậu và sự cố gắng của nhân dân thì hiện nay kinh tế, đời sống của nhân dân trong bản đã được nâng lên đáng kể, không còn hộ đói, đã có nhiều nhà có xe máy để đi, tivi để xem…nên việc đón tết của bà con cũng vui hơn.

Để có đầy đủ các món ăn trong mâm cỗ đầu năm dâng cúng tổ tiên, đồng bào Thái nơi đây phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chế biến cầu kỳ qua nhiều công đoạn. Nguyên liệu để chế biến món ăn được tẩm ướp các loại gia vị từ vùng núi rừng làm nên những món đặc sản mang hương vị đặc trưng, chứa đựng những tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực của người Thái.

 Cùng nhau nâng chén rượu chúc măn mới

Trong tiết trời xuân se lạnh, trên vùng đất rẻo cao này người dân bản Nà Đang đang rộn ràng chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng nâng lên chén rượu cay nồng cùng nhũng lời chúc tốt đẹp nhất dành cho nhau...sự tưng bừng phấn khởi ấy được thể hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười, với ước mong một năm mới với nhiều niền vui mới người dân đến với nhau bằng tất cả tình cảm dành cho nhau trong cuộc sống, chúc nhau một năm mới vui vẻ yên lành, uống với nhau chén rượu cay nồng, ngôi bên nhau nói chuyện về những kết quả đạt được của năm cũ đã qua, và dự định cho một năm mới, trong đó còn có những ước mơ chung của bản.

Những trò chơi truyền thống bà con Nà Đang Lâm phú  trong ngày tết

 

Tết, tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng khắp bản làng, đặc biệt là buổi chiều và buổi tối sau khi mọi người đã đi chúc tết xong. Già trẻ gái trai cùng nhau tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao và các trò chơi dân gian như: Tung còn, tó má lẹ... Các hoạt động văn hóa luôn diễn ra sôi nổi cho tới mùng 10 tết. Sau đó, mỗi gia đình lại bắt tay vào công việc với tinh thần vui tươi phấn khởi, tin tưởng một năm mưa thuận gió hoà, công việc thuận lợi, mùa màng tươi tốt.

Chia tay Nà Đang, nơi đầu lưỡi còn cay cay vị nồng của chén rượu thơm lừng, trong lòng chúng tôi thấy ấm áp hơn bởi tinh thần hiếu khách, bình dị của bà con nơi đây. Một mùa xuân mới đã về, xuân Tân Sửu 2021, quê hương đất nước cũng đang từng ngày phát triển với nhiều hứa hẹn trong mùa xuân mới. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong lao động sản xuất, Nà Đang đang từng ngày khởi sắc trên con đường phát triển, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Lâm Phú thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.        

 

<

Tin mới nhất

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19, Ngày đầu tiên đón học sinh đi học trở lại trước kỳ...(23/02/2021 8:44 SA)

Nhân dân các xã Giao An và Trí Nang khẩn trương lao động, sản xuất và trồng cây đầu xuân(17/02/2021 4:26 CH)

Sắc xuân trên bản Nà Đang(11/02/2021 8:27 SA)

Chăm lo Tết cho phụ nữ nghèo của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Thị Trấn(08/02/2021 5:06 CH)

Công an Thị trấn Lang Chánh: Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp tết Nguyên đán Tân Sửu(03/02/2021 6:56 CH)

Tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp cuối năm(03/02/2021 6:54 CH)

Đồng chí: Lê Văn Luyến - UVBTV, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện thăm chúc tết tại xã...(31/01/2021 9:12 SA)

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021(28/01/2021 8:18 SA)