Chợ phiên Ngàm Pốc bày bán nhiều mặt hàng phục vụ Khai giảng năm học mới và Lễ Quốc khánh mùng 2 tháng 9.

Đăng ngày 31 - 08 - 2020

Chợ phiên Ngàm Pốc những ngày này nhộn nhịp hẳn lên so với những phiên chợ khác vì đây là phiên chợ giáp ngày Quốc khánh 2-9 và lễ Khai giảng năm học mới . Chợ bày bán nhiều mặt hàng như nông sản, thực phẩm, sản phẩm may mặc, sách vở học sinh,đồ dùng sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt chợ còn bán các mặt hàng mang đậm những nét văn hóa rất riêng của đồng bào dân tộc Thái.

Ngay từ sáng sớm bà con nhân dân trong và ngoài xã đã tập trung tới chợ, người bán, người mua tấp nập. Những gian hàng bày bán như cặp, sách vở quần áo và đồ dùng cho các em học sinh là mặt hàng đông người mua nhất. Nhiều bậc cha mẹ đưa theo con tới dây để sắm cho con mình chiếc cặp sách, đôi dép, bộ quần áo cho con mình trong ngày tựu trương sắp tới

Theo một số người mua sắm tại chợ cho biết hôm nay không chỉ đi chợ mua sắm sách vở, quần áo và các đồ dùng cá nhân cho các cháu đến trường mà còn mua sắm thêm những đồ dùng sinh hoạt như gia vị và thực phẩm để chuẩn bị  cho gia đình đón Tết độc lập vì có người thân đến thăm và đi làm ăn xa trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Một góc Chợ Ngàm Pốc trong những ngày giáp tết Độc Lập

Đối với đồng bào Thái Yên Thắng nói riêng, và đồng bào Thái, Mường huyện Lang Chánh nói chung Tết độc lập là ngày Tết lớn thứ hai sau Tết nguyên đán được bà con nơi đây duy trì kể từ khi nước nhà giành được độc lập ( 2-9-1945). Trước kia, vào dịp 2/9, tất cả đồng bào Thái Yên Thắng già trẻ, gái trai lại nô nức rủ nhau đi mua sắm để vui tết Độc lập. Dù kinh tế có phát triển, điều kiện có đủ đầy hơn trước, nhiều nét văn hóa có sự giao thoa nhưng đối với đồng bào Thái Yên Thắng thì Tết Độc lập vẫn là thời gian để bà con nhân dân tỏ lòng biết ơn Đảng, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, biết ơn Chính phủ đã đem lại độc lập, tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người Thái Yên Thắng nói riêng.