Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Lang Chánh

Đăng ngày 01 - 07 - 2020
100%

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nên ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Lang Chánh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường.

Để đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền từng bước làm thay đổi những thói quen xấu của người dân. Đồng thời, hằng năm, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, tuần lễ “Nước sạch và vệ sinh môi trường”... thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Đơn cử như hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới” năm 2020, toàn huyện đã có hơn 5.000 lượt người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh. Đặc biệt, phát huy lợi thế về diện tích đất lâm nghiệp, huyện Lang Chánh đã đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó, Nhân dân trên địa bàn huyện cũng tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Theo rà soát, đánh giá, tỷ lệ hộ dân trong toàn huyện sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 93,8%, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 75,1%..

Qua thống kê, toàn huyện đã có 4 xã Giao Thiện, Giao An, Trí Nang và Yên Thắng đã thành lập được HTX thu gom rác thải về bãi tập kết tập trung để xử lý. Đầu năm 2019 huyện kêu gọi Công ty CP Xây dựng và Tự động hóa Đức Anh đầu tư xe gom rác thải chuyên dụng và thực hiện thu gom, vận chuyển rác ở các khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường. Theo đó, nhiều biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi đã được người dân áp dụng mang lại hiệu quả cao.

Người dân xã Tân Phúc tham gia vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, xây dựng NTM

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Lang Chánh cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Phần lớn các xã chưa có nguồn vốn để xây dựng, quy hoạch bãi rác đạt tiêu chuẩn, vì vậy, rác thải sau khi thu gom tập trung mới chỉ được chôn lấp thô sơ, cách xử lý này chỉ là biện pháp tạm thời. Chất thải nguy hại phát sinh từ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý triệt để; một số xã mật độ dân cư phân bố không tập trung dẫn đến khó kêu gọi doanh nghiệp hoặc các HTX tham gia đầu tư, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt...  chưa quy hoạch được diện tích cây xanh và các công trình hạ tầng... Đến thời điểm này, tất cả các xã, thị trấn của huyện đã triển khai thực hiện tiêu chí môi trường, tuy nhiên mới có 2 xã Giao An, Trí Nang và 24/73 thôn, bản đạt tiêu chí này.

Giải quyết vấn đề môi trường không phải làm một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Do vậy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới, huyện Lang Chánh cần tập trung huy động sự tham gia đóng góp tích cực hơn nữa của cộng đồng, doanh nghiệp để đầu tư thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường, góp phần đưa chương trình xây dựng NTM ở mỗi đơn vị thôn, xã và trong toàn huyện về đích đúng kế hoạch.

 

 

<

Tin mới nhất

Lắp đặt biển tên các tuyến đường khu phố trên địa bàn Thị Trấn Lang Chánh(22/09/2020 9:22 CH)

Bế mạc huấn luyện chiến sĩ tự vệ năm 2020, Khối tự vệ các cơ quan đơn vị trong huyện.(18/09/2020 8:04 CH)

Sáng kiến nhỏ, tạo sân chơi lành mạnh cho mọi trẻ em thôn Tân Lập xã Tân Phúc(12/09/2020 11:48 SA)

Trường THCS Tân Phúc khai giảng năm học mới 2020 - 2021(06/09/2020 4:34 CH)

Gần 600 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học và THCS Tam Văn khai giảng năm học (06/09/2020 4:31 CH)

Chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới(05/09/2020 5:12 CH)

Đảm bảo ATGT dịp lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới(31/08/2020 9:12 CH)

Nuôi dúi rừng - mô hình mới của người cán bộ hưu trí Hà Xuân Sinh(15/08/2020 7:20 CH)