Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Phúc

Đăng ngày 20 - 05 - 2020
100%

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã Tân Phúc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã có 13/19 tiêu chí đã hoàn thành, thu nhập đạt 27.5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,89%...Đó là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực xây dựng NTM của xã Tân Phúc. Nhờ nhiều giải pháp trong công tác lãnh đạo và chỉ đạo, huyện đã khắc phục được những hạn chế, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó có chính sách kích cầu cho các thôn về đích NTM.

Trong thời gian qua, nhờ sự tập trung của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là được sự quan tâm lãnh đạo và hỗ trợ về nguồn lực của các cấp, các ngành đã giúp cho việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Phúc  có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế tiếp tục phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 27.5 triệu đồng/người/năm; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được hoàn thiện góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn; xã đã thực hiện đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được nâng chất, giữ vững danh hiệu xã văn hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế cần quan tâm: sản xuất nông nghiệp tuy phát triển nhưng thiếu tập trung, còn mang tính tự phát; các mô hình liên kết trong sản xuất chưa đi vào thực chất, hiệu quả chưa cao. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới chưa sâu nên còn một bộ phận nhân dân chưa tự giác tham gia thực hiện các công trình, phần việc. Các danh hiệu văn hóa tuy giữ vững nhưng chất lượng nâng lên còn chậm. Tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra, việc củng cố các tổ nhân dân tự quản chưa thường xuyên, liên tục.

 Các thôn bản tại Tân phúc tập chung bê tông hóa giao thông nông thôn

Mục tiêu mà xã Tân Phúc đề ra trong thời gian tới nhằm sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới gắn với nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá là tiếp tục nâng chất 13 tiêu chí đã đạt và tăng tốc hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt, Để hoàn thành các mục tiêu đó, Đảng uỷ xã đã đề ra các giải pháp: tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình để họ chủ động thực hiện các công trình, phần việc do mình thực hiện, khuyến khích nhân dân tích cực tham gia tổ hợp tác sản xuất và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương

Tiếp tục sắp xếp lại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, đồng thời vận động nông dân mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đem lại hiệu quả cao trên diện tích đất canh tác. Củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác và tổ liên kết sản xuất; hình thành các vùng sản xuất nông sản chuyên canh, an toàn, có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tăng cường công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho nhân dân, từng bước chuyển dịch lao động trong nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lao động.

Mặc dù là xã có xuất phát điểm thấp, song với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, thống nhất cao giữa chính quyền với nhân dân. Bên cạnh đó, ý thức về trách nhiệm từng cá nhân, gia đình trong việc chung tay xây dựng NTM được nâng cao rõ rệt. Nhờ đó, diện mạo NTM của xã Tân Phúc  đã có nhiều khởi sắc. Tân Phúc quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để cán đích Nông thôn mới trong năm 2020 này./.

 

<

Tin mới nhất

Hiệu quả từ mô hình vườn mẫu ở Bản Nông thôn mới kiểu mẫu(10/06/2021 7:42 SA)

Huyện Lang Chánh phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2021(07/06/2021 3:37 CH)

Hội nông dân huyện kiểm tra mô hình chăn nuôi gà từ nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân tại xã Giao An(04/06/2021 2:57 CH)

Cần lắm những sân chơi trong ngày hè của trẻ em vùng cao (04/06/2021 2:29 CH)

Quản lý chặt chẽ người đang thực hiện cách ly tại nhà ở xã Tân Phúc(30/05/2021 9:55 SA)

Điện lực Lang Chánh áp dụng phương pháp vệ sinh lưới điện bằng nước áp lực cao.(30/05/2021 9:44 SA)

Ngày bầu cử đặc biệt của những người trong khu cách ly(24/05/2021 7:48 SA)

Cử tri Xã Yên Thắng nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp(23/05/2021 9:21 CH)