Đại hội Chi bộ BHXH lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đăng ngày 16 - 05 - 2020

Chiều ngày 15-05 Chi bộ BHXH huyện đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Hoàng Thị Hồng UVBTV Huyện ủy, Phó CT HĐND huyện, đại diện các ban ngành cấp huyện và toàn thể đảng viên trong Chi bộ.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ chỉ đạo đơn vị luôn chủ động, bám sát các mục tiêu, định hướng của Đảng, Nhà nước; tích cực phối hợp với các ban, ngành có liên quan để tham mưu trình Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với mục tiêu phấn đấu thực hiện BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân. Chính vì vậy, số người tham gia và số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) liên tục tăng qua các năm. Hàng năm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán được giao.

Tính đến tháng 12/2019 toàn huyện có 1.886 người tham gia BHXH bắt buộc; 407 người tham gia BHXH tự nguyện;  trên1.300 người tham gia BHTN;trên  45.000 người tham gia BHYT. Tổng số thu được 72. tỷ đồng, đạt 103,6% kế hoạch; số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là không đồng.

Thực hiện Luật BHXH, từ năm 2016 người lao động được quyền quản lý sổ BHXH, do đó Chi bộ đã phân công cán bộ rà soát chức danh và tiền lương làm căn cứ đóng BHXH; phối hợp với Bưu điện huyện bàn giao sổ BHXH đến tay người lao động. Phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn lập danh sách tham gia cấp thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng. Từ năm 2015 đến năm 2019 đã cấp mới  trên  311.000 thẻ BHYT; cấp lại, đổi thẻ BHYT cho 32.600 lượt người; cấp mới trên 900 sổ BHXH; cấp lại, gộp sổ cho 1.400 lượt người. Tổng số người tham gia được cấp sổ BHXH tính đến thời điểm báo cáo đạt 100%.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Chi bộ đã chỉ đạo giải quyết 225 hồ sơ hưu trí; 374 hồ sơ ốm đau; 406 hồ sơ thai sản; 94 hồ sơ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ; 47 hồ sơ tử tuất; 661 hồ sơ thanh toán BHXH một lần; 03 hồ sơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH luôn được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.Ngoài ra Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Lang Chánh thực hiện tốt công tác giám định BHYT, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Tỷ lệ chuyển dữ liệu lên cổng giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đạt 100%. Thường xuyên kiểm tra tình hình bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú nhằm kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi của người tham gia. Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng đúng, đủ, kịp thời, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Công tác quản lý tài chính và các nguồn kinh phí được thực hiện chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; phối hợp với Ngân hàng, Kho bạc quản lý và chuyển kịp thời kinh phí thu BHXH, BHYT, BHTN về Bảo hiểm xã hội tỉnh theo đúng quy định.

Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị kiểm tra hơn 20 đơn vị, đề xuất thanh tra 08 đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh các hành vi phạm trong việc đăng ký tham gia và đóng nộp BHXH. Tình trạng chậm đóng BHXH đã được cải thiện đáng kể. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư được chỉ đạo thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong nhiệm kỳ đã tiếp trên 100 lượt công dân đến hỏi về chế độ, chính sách BHXH, BHYT đặc biệt là chính sách BHXH tự nguyện; quyền lợi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục...

Công tác phát triển Đảng được chú trọng, trong nhiệm kỳ Chi bộ đã bồi dưỡng kết nạp mới 04 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ lên 08 đảng viên.  Hàng năm Chi bộ được Ban Thường vụ Huyện uỷ đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chi ủy Chi bộ mới ra mắt tại đại hội

Phát biểu Chỉ đạo tại Đại hội  đồng chí Hoàng Thị Hồng  UVBTV Huyện ủy, Phó CT HĐND huyện đã biểu dương những thành tích mà Chi bộ  BHXH huyện đã đạt được đồng chí đã chỉ ra những tồn tại hạn chế và nguyên nhân mà trong thời gian tới Chi bộ  BHXH cần chú trọng, đó là chủ động, bám sát các mục tiêu, định hướng của Đảng, Nhà nước;nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ công chức để giảm phiền hà cho người tham gia, hưởng thụ BHXH, BHYT đáp ứng nhu cầu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 10 của ban Bí thư và hướng dẫn 12 của Ban tổ chức trung ương. bồi dưỡng đảng viên trẻ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. cải cách thủ tục hàng chính, ứng dụng công nghệ thông tin, để giảm bớt thời gian làm việc.tham mưu tốt cho các cấp các ngành để có giải pháp nâng cao  tỷ lệ BHXH, BHYT cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Với tinh thần tập trung dân  chủ đại hội đã bầu 03 đồng chí vào cấp ủy khóa IV nhiệm kỳ 2020- 2025, bầu Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ và bầu đoàn địa biểu đi dự đại hội Đảng bộ huyện Lang chánh lần thứ 23.

Sau 01 ngày làm việc nghiêm túc dân chủ có chất lượng với sự đồng thuận nhất trí cao đại hội đã thông qua dự thảo nghị quyết đại hội. Chi bộ BHXH huyện Lang Chánh đã thành công tốt đẹp