Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Người phụ nữ thoát nghèo từ nuôi dê

Đăng ngày 29 - 02 - 2020
100%

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", do Hội LHPN Thị Trấn phát động, nhiều hội viên phụ nữ đã chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững. Điển hình như chị Lê Thị Cảnh, hội viên phụ nữ chi Hội làng Tỉu, Thị Trấn Lang Chánh.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, chị Cảnh tâm sự: Gia đình chị thuộc diện hộ cận nghèo, đời sống gia đình chị gặp không ít khó khăn. Trước kia, gia đình chị cũng đã nuôi lợn, gà nhưng vì thiếu kiến thức về chăn nuôi, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế đem lại không cao, năm 2012 gia đình được hỗ trợ 4 con dê từ chương trình hỗ trợ giảm nghèo của nhà nước, sau một thời gian chăn nuôi, nhận thấy vùng đất mình ở chủ yếu là đồi núi, cỏ mọc tự nhiên rất phù hợp với chăn nuôi dê,  hơn nữa dê là loài vật dễ nuôi, chuồng trại đơn giản, thức ăn chủ yếu từ cây cỏ tự nhiên, ít tốn công chăm sóc mà còn có giá trị kinh tế cao gia đình đã đầu tư thêm con giống về nuôi, nhờ biết cách áp dụng những kiến thức đã được học tại các lớp tập huấn, qua sách báo sau một thời gian đàn dê nhà chị có lúc lên đến gần 50 con, hàng năm cho gia đình thu nhập trên 20 triệu đồng từ nuôi dê,

Theo chị Cảnh: việc chăn nuôi dê không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải cố gắng tìm hiểu và nắm vững kỹ thuật nuôi, theo dõi dê hàng ngày; không nên chăn thả dê khỏi chuồng sớm quá trong ngày, dê dễ mắc bệnh tiêu chảy. Dê con từ một tuần đến ba tuần tuổi không nên thả theo bầy dễ bị lạc. Hiện nay, đàn dê của gia đình chị có gần 30 con  thời điểm cao nhất tới gần 50 con. so với nuôi trâu, bò, nuôi dê nhanh sinh lợi hơn vì thời gian dê con trưởng thành và sinh sản chỉ từ 7 - 12 tháng. Trung bình một năm dê cái sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con. Chuồng trại lại không đòi hỏi diện tích lớn nên cũng không tốn kém. Dê là động vật nhai lại, ăn tạp vì thế thức ăn của chúng rất đơn giản, là các loại lá cây, cỏ voi, lá sung, lá mít nên tốn ít chi phí thức ăn. Ngoài nuôi dê, gia đình chị Cảnh còn đào ao thả cá, chăn nuôi thêm trâu bò và chăn sóc trên 2ha luồng, đến nay kinh tế gia đình đã ổn định, không còn cảnh nghèo túng như xưa nữa.

Chị Lê Thị Cảnh đang chăm sóc đàn dê của gia đình

Chị Nguyễn Thị Loan- Chủ tịch Hội LHPN Thị Trấn cho biết: “Nhờ ham học hỏi mà mô hình nuôi dê của chị Lê Thị Cảnh đem lại hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, là một địa chỉ để chị em học tập và nhân rộng mô hình. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương”.

Thành công của chị Cảnh tuy không lớn nhưng đó là kết quả nhờ vào tinh thần vượt khó, chăm chỉ và sáng tạo. Từ một hộ cận nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình Lê Thị Cảnh đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang. Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của Lê Thị Cảnh là tấm gương điển hình để chị em địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

<

Tin mới nhất

Thanh niên vùng cao khởi nghiệp với nghề mộc thủ công(06/04/2020 4:42 CH)

Trồng Vầu hướng thoát nghèo bền vững ở vùng cao Yên Thắng(02/04/2020 11:05 SA)

Người nông Dân tiên phong đưa các loại rau, quả mới lạ về gieo trồng thay cho cây lúa(02/04/2020 11:03 SA)

Truyền thông Phòng chống dịch Covid – 19 tại Chợ Thị trấn Lang chánh(30/03/2020 8:21 CH)

Huyện đoàn Lang chánh triển khai thực hiện Công trình chào mừng Tháng Thanh Niên năm 2020.(25/03/2020 9:20 CH)

Lễ công bố quyết định thôn văn hóa năm 2019 và phát động phong trào chung tay xây dựng NTM thôn...(04/03/2020 4:53 CH)

Vững vàng hậu phương của những người lính Biên Phòng(03/03/2020 9:57 CH)

Người phụ nữ thoát nghèo từ nuôi dê(29/02/2020 3:29 CH)