Trạm Y tế xã Yên Khương, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Đăng ngày 27 - 02 - 2020

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, do đó đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Trạm y tế xã Yên Khương luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc.

Trạm Y tế xã Yên khương  hiện có 6 cán bộ y bác sĩ, trong đó có 01 bác sỹ, 03 y sỹ đa khoa, và 2 điều dưỡng. Về cơ sở vật chất, Trạm đã được đầu tư xây mới 12  phòng chức năng như tiêm, xét nghiệm, và các phòng chuyên môn . Trạm có 6 giường bệnh, đảm bảo yêu cầu khám và điều trị tại trạm cho bà con nhân dân, được trang cấp các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh,

Ông lò văn thập , Trưởng trạm y tế xã Yên Khương vui mừng chia sẻ. “Từ khi được xây mới với đầy đủ phòng chức năng, giường bệnh và trang thiết bị y tế, hiệu quả khám chữa bện tại trạm cũng được nâng lên. Trong năm 2019, trạm đã khám và điều trị cho trên  3.500 lượt bệnh nhân,với 23 lượt người điều trị nội trú, tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời 14 trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn”

Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Trạm y tế xã Yên Khương đã làm tốt công tác phối hợp với UBND xã và Đồn Biên phòng Yên Khương, theo dõi, giám sát những người qua lại khu vực biên giới, những người đi làm ăn xa về, để theo dõi tình hình sức khỏe và những triệu trứng của dịch bệnh để có biện pháp sử lý.

Cán bộ trạm Y tế xã Yên Khương chăm sóc cho bệnh nhân  điều trị tại trạm

Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Trạm luôn bám sát chỉ tiêu trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. 100% trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn xã được tiêm chủng hàng năm, trẻ em dưới 5 tuổi được uống Vitamin A, tư vấn dinh dưỡng chính vì vậy mà tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Bên cạnh đó, Trạm còn làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản để tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng   xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa, đặc biệt là dịch COVID-19 cúm A(H5N1), (H5N6).

Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự phấn đấu, nỗ lực của cán bộ, y bác sĩ của Trạm, năm 2017, trạm y tế xã yên khương, đã đạt chuẩn quốc gia về Y tế trong tiêu chí xây dựng  nông thôn mới, góp phần cùng cán bộ và nhân dân trong xã rút ngắn chặng đường xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong thời gian sắp tới và chào mừng kỷ niệm  65 năm ngày thầy thuốc việt nam .