Chàng trai người Thái đam mê cùng tiếng sáo

Đăng ngày 27 - 02 - 2020

Trong khi nhiều bạn trẻ hiện nay thích theo đuổi các loại nhạc cụ hiện đại như nhạc điện tử, đàn Piano, Guitar, Organ… thì chàng trai trẻ Lò Văn Hảo - ở bản Vặn xã Yên Thắng lại dành niềm đam mê cho nhạc cụ dân tộc - sáo Mèo.

Tuổi thơ Hảo lớn lên gắn liền với những ngày chăn trâu  trên những triền núi , kể từ khi biết đến mạng online, cơ duyên được nghe tiếng sáo véo von trên mạng, từ thích đến đam mê, Hảo đã tự tay mày mò chế tạo ra chiếc sáo từ những ống nứa nhỏ. Và cũng vì đam mệ, em đã tự mày mò học thổi sáo từ những bản cảm âm trên mạng.

Không có người trực tiếp chỉ dạy, việc học thổi sáo trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Để trau dồi thêm kỹ năng thổi sáo, Hảo thường lên mạng Internet tìm nghe những bản hòa tấu sáo trúc do các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện, học các bản cảm âm từ đơn giản đến phức tạp, rồi từ học cảm âm đến thể hiện thành thạo một bài.

Tiếng sáo du dương, dạt dào, lúc thanh cao, lúc trầm lắng, lúc vui, lúc buồn khiến lòng người xốn xang. Có lẽ điều này khiến cho chàng trai Lò Văn Hảo yêu sáo, say mê tiếng sáo và muốn thổi tình yêu sáo vào từng nốt nhạc.

Cây sáo luôn luôn là bạn tâm tình hàng ngày của Lò Văn Hảo

Không chỉ đam mê thổi sáo, chàng trai 17 tuổi người dân tộc Thái ấy còn tự mày mò chế tác sáo trên chất liệu ống nhựa mang ra chợ phiên vào mỗi dịp cuối tuần hoặc ngày lễ tết. Hảo cho biết, nếu như làm bằng nứa phải mất cả ngày mới xong 1 cây sáo thì làm bằng nhựa nhanh hơn rất nhiều, khoảng 30-40p là hoàn thành, chất liệu cũng dễ tìm hơn vì hiện nay để chọn được ống nứa đủ tiêu chuẩn làm thành sáo tương đối khó, phải lên rừng chọn từng cây có lóng đủ dài, đảm bảo về kích thước, độ già.

Qua trò chuyện Hảo còn cho biết, hiện nay em chế tác sáo và học thổi sáo không chỉ vì niềm đam mê mà em còn mong muốn giúp cho nhiều bạn trẻ biết đến sáo và lưu giữ lại những âm điệu dân tộc thông qua những tiếng sáo mà mình thể hiện.