Trạm Y tế xã Tân Phúc làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Đăng ngày 25 - 02 - 2020

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, do đó đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Trạm Y tế xã Tân Phúc luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy lương y phải như từ mẫu, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc.

Với 5 cán bộ, nhân viên trong đó có 2 bác sỹ, 1 điều dưỡng và 2 y sỹ, 9 cán bộ y tế thôn, bản quản lý gần 6,5 nghìn dân, tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, phù hợp với chuyên môn. áp lực công việc luôn đè nặng lên vai mỗi người, song xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là trách nhiệm, niềm vui và hạnh phúc của người thầy thuốc nên các y, bác sĩ của Trạm Y tế xã Tân Phúc đã vượt qua khó khăn, vất vả, miệt mài bám bản, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa,để đẩy lùi bệnh tật, mang đến sức khỏe và niềm vui cho bà con dân bản.

Bác sỹ Phạm Thị Quyên, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Phúc chia sẻ: Ở Tân Phúc đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi đó địa bàn xã rộng, đi lại khó khăn, dân số đông. Chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con, đặc biệt mỗi khi ốm đau thường phải đi lên huyện để chữa bệnh vừa vất vả vừa tốn kém, tập thể cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế luôn trăn trở nâng cao tay nghề và tìm các giải pháp để phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà con dân bản được tốt nhất. Theo đó, trạm y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho bà con trong xã. Những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử lý nhanh tại trạm, các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng chuyên môn được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để trường hợp xấu xảy ra.

Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được trạm chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp thôn, bản, qua hệ thống pa nô, áp phích,... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., Đặc biệt trong thời gian này khi dịch bệnh Covid 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với công tác tuyên truyền trạm đang tiến hành theo dõi 9 người đi đám cưới từ Vĩnh Phúc trở về, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe. Chuyên môn vững vàng, thái độ phục vụ nhiệt tình, các y, bác sĩ từng bước đưa công tác khám, chữa bệnh tại trạm ngày càng đạt nhiều kết quả cao. Từ đầu năm đến nay có khoảng gần 500 lượt người đến khám và điều trị.

Chị Phạm Thị Thúy, thôn Tân Phong chia sẻ: Khi bị bệnh đến trạm có bác sĩ hướng dẫn tận tình, nên không còn phải xuống huyện khám như trước nữa, chị con chúng tôi thấy thoải mái và yên tâm với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ trạm khi đến điều trị bệnh, đỡ phải tốn kém đi xa chữa bệnh.

Các y, Bác sỹ trạm y tế Tân Phúc khám sức khỏe ban đầu cho người dân

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Hằng năm có gần 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A, tư vấn dinh dưỡng, vì vậy tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Hàng năm, trạm lập danh sách theo dõi người già 60 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên, qua đó phát hiện kịp thời bệnh tật cũng như tư vấn phòng bệnh, cấp thuốc điều trị. Đến nay 100% người cao tuổi trên địa bàn xã đã có sổ khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, trạm còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản để tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng, chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, nhiều năm gần đây trên địa bàn xã không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các y, Bác sỹ trạm y tế Tân Phúc khám sức khỏe ban đầu cho người dân