Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Xã Yên Khương tập trung chăm sóc lúa xuân

Đăng ngày 19 - 02 - 2020
100%

,Vụ chiêm xuân năm nay, xã Yên Khương gieo cấy hơn 110 ha lúa. Ngay từ đầu vụ xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, bản chủ động thực hiện làm đất, để gieo cấy thời đúng khung lịch thời vụ và đảm bảo nước tưới tiêu. Đến nay hầu hết diện tích lúa trên địa bàn xã đang đẻ nhánh và phát triển tốt.

Hiện nay lúa Xuân đang ở giai đoạn đẻ nhánh nhìn chung cây lúa sinh trưởng và  phát triển tốt, thời gian từ nay đến cuối tháng 2 nông dân sẽ tiến hành bón phân đợt 1 .do thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh gây hại phát triển. Trước tình hình này, xã Yên Khương đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông từ xã đến thôn, bản tích cực kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, không để phát sinh thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đặc biệt lưu ý trên địa bàn có một số loại sâu, bệnh hại lúa như : Ốc bươu vàng, sâu cuốn lá và bệnh đạo ôn.

Để tránh ốc bươu vàng gây hại cho lúa của bà con nông dân, vừa tăng chi phí sản xuất, vừa ảnh hưởng thời vụ. Nên cán bộ khuyến nông xã Yên Khương đã hướng dẫn bà con thực hiện,  các biện pháp diệt trừ ốc bươu vàng, như tiến hành dọn sạch cỏ dại, khơi rãnh xung quanh ruộng lúa, ao hồ, suối hoặc những nơi chân ruộng trũng, tiến hành cắm cọc tre ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút ốc bươu vàng đến đẻ trứng và nhử ốc để thu bắt Cùng với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”,

 Trong thời điểm này, xã Yên Khương  cũng chỉ đạo bà con nông dân tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa, nhìn chung lúa  xuân sinh trưởng và phát triển tốt, trà lúa cấy sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh  . Nhằm đảm bảo đến năng suất của lúa  xuân nên ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo các thôn, bản và bà con nhân dân chủ động chuẩn bị mọi điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp để sản xuất đảm bảo khung thời vụ, đồng thời cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cách chăm sóc bảo vệ lúa sau cấy, chủ động các biện pháp tưới tiêu bằng việc khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng. Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung, bón phân đợt 1 và theo dõi sự phát triển của lúa.

Bà con thôn Tứ Chiềng đang bón phân chăm sóc lúa chiêm xuân

 

Trước tình hình sâu bệnh có khả năng gây hại tại một số diện tích lúa   xuân, xã Yên Khương   đã yêu cầu các thôn, bản tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Ðiều tiết nước hợp lý, bón phân cân đối, đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây khỏe, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại; tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

 

                                                      

 

 

 

<

Tin mới nhất

Người dân vui vẻ hợp tác tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Lang chánh(08/04/2020 10:23 SA)

Trắng đêm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ huyện Lang Chánh(05/04/2020 9:55 SA)

Đội Cảnh sát giao thông huyện chung tay phòng, chống dịch Covid-19(02/04/2020 11:01 SA)

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra giá, cả các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn Thị Trấn(02/04/2020 11:00 SA)

Công an Thị Trấn triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch(30/03/2020 8:25 CH)

Xã Yên Khương tuyên truyền vận động hoãn 3 đám cưới để phòng tránh dịch bệnh COVID-19(30/03/2020 8:18 CH)

Đồn Biên phòng Yên Khương tăng cường phòng chống dịch COVID -19(29/03/2020 10:59 SA)

Tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19(29/03/2020 10:54 SA)