Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Thăm, tổ chức ký kết đào tạo và tạo công ăn việc làm cho người Lao động huyện Lang chánh tại Quảng Ninh

Đăng ngày 14 - 01 - 2020
100%

Năm 2019 tỷ lệ nhân lực trong độ tuổi Lao động được đào tạo của huyện Lang chánh là 35 %. Tuy nhiên số nhân lực được đào tạo có công việc làm ổn định thu nhập cao chưa nhiều. Đứng trước tình hình đó để tăng cường mối quan hệ gắn bó, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy về công tác đào tạo nghề. Ngày 12/1 đoàn công tác của huyện Lang chánh, do đ/c Phạm đăng Lực bí thư huyện ủy Lang chánh dẫn đầu đã có chuyến thăm khảo sát mô hình đào tạo tuyển dụng và sử dụng nguồn lực hiệu quả của Trường cao đẳng Than khóang sản Việt nam

 Tại Trường Cao Đẳng  than khoáng sản, đoàn đã đến thăm khu giảng đường, nơi sinh hoạt của các học sinh nhà trường. Trong số học sinh đang theo học, có không ít học sinh là con em các dân tộc huyện Lang chánh, cũng như các huyện miền núi Thanh hóa

Theo ghi nhận, trường cao đẳng thanh khoáng sản  Việt Nam có 5 phân hiệu và 5 trung tâm trực thuộc với:  845 cán bộ, giáo viên và nhiều ngành nghề đào tao, nghiên cứu ứng dụng, phục vụ sản xuất, khai thác, chế biến, kinh doanh than khoáng sản. Theo 1 số học sinh đang theo học tại trường thì việc tổ chức giảng dạy, ăn ở học nghề ở đây được tập đoàn than khoáng sản chu cấp hoàn toàn. Môi  trường đào tạo khá bài bản.

Để nắm rõ môi trường, điều kiện làm việc cũng như công việc trong sản xuất của các học sinh sau khi được đào tạo. Đoàn  công tác của huyện Lang chánh đã đi thăm quan 1 số cơ sở, xưởng thực hành, khu đào tạo khai thác được mô phỏng hoàn toàn khớp  với điều kiện thực tế của các học sinh sau khi ra trường làm việc. Được biết với trang thiết bị hiện nay được trang bị,việc sản xuất tại các khai trường của  Tập đoàn than khoáng sản hiện nay đã được cơ giới hóa đến 80%. Trong đó 1 số công việc đặc thù nghề nghiệp, vận chuyển nâng đỡ, chằng chống  trông khu vực khắc nghiệt đều được cơ giới hóa 100%.

Theo 1 số học sinh quê tại Lang chánh, sau khi theo học nghề tại trường cao đẳng Thanh khoáng sản từ nhiều năm trước ra trường, hiện đang trực tiếp làm việc tại Tập đoàn than khoáng sản Việt nam. Với điều kiện làm việc, cũng như bản chất vốn cần cù chịu khó, của thanh niên và tinh thần kỹ luật của đội ngũ công nhân.  Thì sau khi trừ chi phí ăn, ở sinh hoạt .  Một lao động có thể thu nhập ít nhất 15-20 triệu đồng/ tháng  đây là  mức thu nhập mà 1 số thị trường lao động, kể cả  người lao động tại thị trường  nước ngoài cũng khó có thể đạt được.

Ký kết qui chế phối hợp và đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động huyện Lang chánh giai đoạn 2020-2030

Sau khi thăm, khảo sát tình hình giảng dạy, tổ chức sản xuất cùng như  sinh hoạt làm việc của  hơn 30 học sinh và người lao động  quê Lang chánh tại Quảng ninh. Đoàn công tác  của huyện đã tham gia hội nghị  ký kết qui chế phối hợp và đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động huyện Lang chánh giai đoạn 2020-2030-  do trường cao đẳng Than khoáng sản tổ chức.

 Theo đó trong thời gian tới huyện Lang chánh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông đến người dân trên địa bàn huyện, chính sách tuyển dụng, các mức hưởng thụ, các cơ hội học tập và làm việc của người lao động tại tập đoàn.  Đồng thời huyện cũng sẽ chỉ đạo các nghành chức năng, địa phương làm tốt công tác hướng dẫn liên kết đào tạo theo địa chỉ theo nguyên tắc bình đẳng hợp tác đồng thuận giúp nhau cùng làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình.  Trong đó khẳng định: ưu tiên tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu lao động của tập đoàn than khoáng sản Việt nam

   Trong thời gian tới để  thực hiện tốt qui chế phối hợp này  nhà trường sẻ thông báo cho địa phương số lượng nhân lực đào tào. Số lượng người lao động được sử dụng làm việc.  Chính sách tiền lương, thu nhập, hai bên sẻ tổ chức thông báo  kịp thời cho nhau những vấn đề cần trao đổi thông tin và tổ chức giao ban đánh giá việc thực hiện qui chế phối hợp 1 năm 2 lần, để thống nhất giữa địa phương, nhà trường doanh nghiệp.  Đảm bảo người lao động trên địa bàn huyện Lang chánh có thu nhập cao, ổn định góp phần tực hiện mục tiêu xóa đó giảm nghèo đã đặt ra.

<

Tin mới nhất

Xã Giao thiện chủ động các biện pháp tiêu độc khử trùng phòng chống dịch cúm gia cầm(19/02/2020 5:23 CH)

Xã Yên Khương tập trung chăm sóc lúa xuân (19/02/2020 5:12 CH)

Kết quả trúng tuyển viên chức giáo viên tiểu học thuộc UBND huyện Lang Chánh, năm 2019(17/02/2020 5:18 CH)

Sôi động thị trường quà tặng Valentine(16/02/2020 10:21 SA)

Triển khai dạy học trực tuyến trong đợt dịch bệnh nCoV tại Trường THCS Thị Trấn I(14/02/2020 5:24 CH)

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.(12/02/2020 4:55 CH)

Lang chánh vệ sinh tiêu độc khử trùng nơi diễn ra Lễ giao nhận quân, để phòng chống dịch cúm do...(10/02/2020 5:39 CH)

Cấp phát quân trang cho tân binh lên đường nhập ngũ 2020(10/02/2020 5:36 CH)