Toàn huyện có 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế

Đăng ngày 10 - 01 - 2020

Tính đến tháng 12-2019, toàn huyện Lang Chánh có Trên 49 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 98% dân số. Vượt chỉ tiêu tỉnh giao 2%.

Đến nay, toàn huyện có 10 xã, thị trấn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu dân số tham gia BHYT.  Trong đó, tỷ lệ bao phủ BHYT bình quân tại các xã đạt từ 95 đến 99 %.

Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, giai đoạn 2016-2020, trong thời gia qua BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện đẩy mạnh tuyên truyền về BHYT với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh huyện, qua các hội nghị và tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với nhân dân về chính sách pháp luật BHYT, vận động bà con trong các thôn, bản, khu phố tích cực tham gia BHYT. Không chỉ trực tiếp đến vận động tham gia BHYT hộ gia đình tại các hộ dân, Bảo hiểm xã hội huyện Lang Chánh còn phối hợp với chính quyền địa phương trong việc vận động người dân tham gia BHYT vì mục tiêu lâu dài. Đặc biệt là thông qua đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, những người hàng ngày tiếp xúc với nhân dân. Qua hơn hai năm triển khai luật BHYT (sửa đổi năm 2014), huyện Lang Chánh đã có 49.130 người tham gia BHYT, chiếm 98% dân số.

Người dân đến Bảo hiển huyện Lang Chánh làm thẻ bảo hiểm

Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHYT bền vững, BHXH  huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT; cơ quan BHXH huyện đã giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân tham gia BHYT, nhất là thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký tham gia BHYT để người dân dễ dàng tham gia; mặt khác BHXH huyện đã thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn mở rộng hệ thống đại lý thu BHYT; Tăng cường công tác tuyên truyền, tích cực phối hợp với các ban ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị của huyện, đặc biệt thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các cơ quan truyền thông và các cơ sở khám chữa bệnh để tuyên truyền những chính sách ưu việt của Nhà nước về BHYT; Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thu, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật