Tuyên truyền về phổ biến pháp luật về hòa giải cơ sở tại xã Tân Phúc

Đăng ngày 08 - 11 - 2019

Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”. Sáng ngày 11/8. Phòng tư pháp huyện phối hợp với xã Tân Phúc, tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở cho 70 tuyên truyền viên và thành viên các tổ hòa giải thuộc các thôn, bản trên địa bàn xã Tân Phúc.

Tại Hội nghị, đại diện phòng tư pháp huyện đã truyền đạt các nội dung về Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở như: vấn đề xung đột và giải quyết xung đột, trình tự hòa giải, công nhận kết quả hòa giải thành…Bên cạnh đó, báo cáo viên còn lồng ghép các tình huống thực tiễn để cùng trao đổi giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở.

Hoạt động hòa giải ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên là việc làm rất cần thiết góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc học tập, vận dụng hiệu quả những kiến thức, kỹ năng vào nhiệm vụ hòa giải ở địa phương.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền về phổ biến pháp luật về hòa giải cơ sở tại xã Tân Phúc

Thông qua buổi tập huấn, đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật đã được bổ sung, trang bị các kiến thức pháp luật mới, nâng cao kỹ năng hòa giải ở cơ sở; Thông qua hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, giúp các tuyên truyền viên, thành viên các tổ hòa giải thuộc các khu hành chính trên địa bàn xã Tân Phúc, hiểu rõ luật đất đai, cách hòa giải tại cơ sở, qua đó tuyên truyền tới nhân dân các dân tộc trong xã chấp hành tốt chủ chương chính sách của đảng và nhà nước tại cơ sở, góp phần hạn chế những mâu thuẫn, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bảo đảm hết năm 2020, 100% đội ngũ hòa giải viên tại xã Tân Phúc  được chọn làm điểm trên được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải theo Chương trình khung của Bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn mới./.