Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Đổi mới trong cách vận động người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tại thôn Giàng Vìn xã Trí Nang.

Đăng ngày 02 - 11 - 2019
100%

Đến thôn Giàng Vìn xã Trí Nang trong những ngày này mới thấy rõ được sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự sự chung tay của người dân trong phong trào xây dựng Nông Thôn mới (NTM). Có được kết quả này một phần phải kể đến việc đổi mới trong cách vận động người dân thực hiện các tiêu chí bằng cách chia tổ nhóm đảm nhận từng phần việc.

Trong những ngày này, cùng với ban thôn các tổ nhóm đã được phân công đang tập trung chỉnh trang, trang trí cả bên trong bên ngoài khuôn viên nhà văn hóa, gấp rút hoàn thành tiêu chí văn hóa trong trung tuần tháng 11. Mỗi người một tay ai cũng phấn khởi hoàn thành công việc của mình một cách nhanh nhất, đẹp nhất. Cùng với trang trí khuôn viên bên trong nhà văn hóa ban thôn đang rà soát, tổng hợp lại một lần nữa về thu nhập, những hộ đã hoàn thành chưa hoàn thành các hạng mục nhỏ trong tiêu chí môi trường như các công trình phụ trợ nhà tắm, nhà vệ sinh, khu vực chồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm, thực hiện vườn hộ, cách sắp xếp khuôn viên nhà ở . Từ đó, có sự chỉ đạo, vận động kịp thời trong thực hiện những tiêu chí còn thiếu.

 Cùng với việc thực trang trí khu vực bên trong nhà văn hóa trong những ngày này tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên về xi măng thôn tập trung thi công những công việc chỉnh trang khu vực bên ngoài nhà văn hóa như xây dựng bồn hoa, cây cảnh. Công việc này đã được thực hiện khoảng 80%, nếu thời tiết nắng ráo chỉ trong 1 tuần nữa công tác này sẽ hoàn thành.

Các hộ dân  Bản Giàng vìn - Trí nang tranh thủ xây dựng cũng cố khuôn viên vườn hộ thực hiện tiêu chí môi trường

Ông Hà Đức Trung- Trưởng thôn Giàng Vìn cho biết: Thời gian đầu năm khi huy động bà con làm vệ sinh lao động hay bất cứ một công việc gì đều huy động cả thôn điều này vừa tốn nhân lực mà hiệu quả không cao. Nên ban thôn đã bàn bạc chia thành 7 tổ nhóm, mỗi tổ nhóm có từ 19-25 hộ dân để đảm nhận từng phần việc khác nhau. Điều này vừa hiệu quả, các tổ nhóm lại có trách nhiệm hơn trong phần việc mình đã đảm nhiệm.

Việc chia các tổ nhóm trong thực hiện các phần việc tại thôn bản, đặc biệt trong công tác xây dựng NTM đã thể hiện rõ hiệu quả của từng tổ nhóm. Trong đó, chuyển biến nhất là vấn đề thực hiện tiêu chí môi trường. Ban thôn thường chọn những hộ tích cực, gương mẫu làm trưởng nhóm để đôn đốc việc của tổ nhóm mình. Một trong những hộ làm trưởng nhóm đi đầu trong thực hiện tiêu chí môi trường, có nếp sống ngăn nắp , sạch sẽ tại thôn Giàng Vìn phải kể tới hộ gia đình chị Lê Thị Chính,anh Lê Trí Hoăn. Gia đình chị Chính được ban thôn đánh giá là một trong những hộ dân có nếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ nhất của thôn. Đồ đạc từ trong nhà chính, nhà bếp nơi nào được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Là một hộ kinh doanh xay sát lụa gạo nhưng khuôn viên sân vườn, nơi kinh doanh luôn sạch sẽ. Không chỉ sạch trong khu vực nhà ở khuôn viên vườn hộ của gia đình chị Chính được bố trí hợp lý từ nơi trồng cây ăn hoa, khu vực trồng rau, nơi nuôi nhốt gia cầm đều hợp lý, đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh.

Được biết, ngoài gia đình chị Chính tại thôn Giàng Vìn còn rất nhiều hộ dân đã chú trọng trong việc chỉnh trang nhà ở, thực hiện tốt tiêu chí môi trường, vườn hộ.  Có thể nói, việc chia nhóm vận động thực hiện hiện các phần việc của thôn, cụm dân cư tại thôn Giàng Vìn thực sự là cách làm hay, góp phần để địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

            

<

Tin mới nhất

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Lang Chánh(01/07/2020 5:20 CH)

Công tác phòng chống cháy rừng mùa khô 2020 tại xã Giao An(30/06/2020 8:26 SA)

Trao giải cuộc thi vẽ tranh với chủ đề tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch bệnh covid 19(30/06/2020 8:24 SA)

Trường Mầm non Thị Trấn II chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp và hướng về Đại hội Đảng bộ huyện...(28/06/2020 3:52 CH)

Nhân dân các Dân tộc xã Trí Nang vui mừng phấn khởi với niềm tin tưởng Hướng về Đại hội Đảng bộ...(18/06/2020 2:08 CH)

Khai mạc lớp tập huấn khiêu vũ thể thao năm 2020 (15/06/2020 5:48 CH)

Tập huấn sử dụng phần mềm một cửa điện tử cấp xã và phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc(15/06/2020 5:42 CH)

Hội Cựu Thanh niên xung phong thị trấn Lang Chánh tổ chức đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025(10/06/2020 6:04 CH)