Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông, phụ huynh thờ ơ với tính mạng của con em mình

Đăng ngày 07 - 10 - 2019

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi lưu thông trên đường bằng xe gắn máy, xe đạp điện, trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách. Tuy nhiên, trên thực tế, Rất nhiều phụ huynh vẫn thờ ơ với tính mạng của trẻ khi không đội mũ bảo hiểm cho con em mình, thậm chí xe chở vài ba trẻ đầu trần là chuyện thường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thị trấn, hầu hết người lớn khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy đều tuân thủ quy định đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, với trẻ em và đặc biệt là trẻ từ 6 tuổi trở lên thì lại không được cha mẹ quan tâm đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Hơn 10 giờ, chúng tôi có mặt tại cổng Trường tiểu học Thị Trấn. Vào giờ tan tầm, ùn tắc giao thông lại xảy ra, Một số ít phụ huynh đón con có mang theo mũ bảo hiểm, Tuy nhiên, dường như nhiều phụ huynh lại chưa quan tâm đến an toàn cho con mình khi không đội mũ bảo hiểm hay chỉ đội mũ bảo hiểm cho bản thân mà quên mũ cho con. Mỗi người đều có lý do riêng biện hộ cho hành vi của mình. Khi được hỏi tại sao không đội mũ cho con, một phụ huynh cho biết. “Gần nhà nên không cần đội mũ bảo hiểm!” Đó là một trong muôn vàn lý do để các bậc phụ huynh trên địa bàn huyện trốn tránh trách nhiệm bảo vệ sự an nguy đối với con em mình khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Phụ huynh thờ ơ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông

Không riêng tại cổng trường tiểu học Thị Trấn, ở nhiều trường học trên địa bàn huyện, không quá khó khăn để bắt gặp các bậc phụ huynh đón con đi học vi phạm Luật Giao thông. Lẽ ra người lớn phải làm gương, nay họ lại vi phạm luật.

Đầu năm học mới 2019 - 2020, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp 1 trên đia bàn huyện đã được thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường đã được triển khai vào đầu năm học mới. Tuy nhiên, những chương trình như vậy sẽ mất đi nhiều ý nghĩa và tác động rất hạn chế tới học sinh nếu một bộ phận phụ huynh vẫn chưa tự giác chấp hành luật từ cổng trường của con mình.