Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Huyện Lang Chánh tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn

Đăng ngày 05 - 10 - 2019
100%

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương. Thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Lang Chánh đã thường xuyên quan tâm và tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy góp phần hạn chế, ngăn chặn tai nạn cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Để góp phần hạn chế, ngăn chặn tai nạn cháy nổ xảy ra trên địa bàn, Tổ Cảnh sát PCCC và CNCH – Đội CS QLHC về TTXH Công an huyện Lang Chánh đã căn cứ tình hình thực tế công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương, tham mưu cho UBND huyện  ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện những quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy phù hợp nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, phát động toàn dân tích cực tham gia các hoạt động phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản, nội dung Luật Phòng cháy - chữa cháy đến mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn thông qua các hoạt động như: Tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, cổ động trực quan về công tác PCCC tại  các đơn vị, Phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ cháy nổ, hướng dẫn các biện pháp kỹ năng PCCC, CNCH, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra  huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho lực lượng PCCC dân phòng và lực lượng PCCC trên địa bàn huyện,

Từ đầu năm 2019 đến nay, Tổ Cảnh sát PCCC và CNCH – Đội CS QLHC về TTXH công an huyện Lang Chánh đã tổ chức 16 cuộc tuyên truyền trực tiếp về PCCC tại các cơ sở, 01 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho Đội trưởng các đội PCCC dân phòng, lớp huấn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở với trên 300 người tham gia. Tổ chức 03 lớp  huấn luyện nghiệp vụ về PCCC  với trên 300 người tham gia. Cùng với đó Tổ Cảnh sát PCCC và CNCH – Đội CS QLHC về TTXH công an huyện Lang Chánh còn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ…

Các học viên  lớp tập huấn PCCC tham gia thực hành Chữa cháy.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC, Tổ Cảnh sát PCCC và CNCH – Đội CS QLHC về TTXH, Công an huyện đã chủ động phối hợp, tham mưu, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn về PCCC,  thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các nội quy, quy định đảm bảo an toàn PCCC ở các cơ quan, doanh nghiệp.. Ngoài việc kiểm tra định kỳ, đột xuất, Công an huyện còn phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra theo chuyên đề, chuyên ngành như: Chuyên đề ngành giáo dục và đào tạo; chuyên ngành Y tế; chuyên đề xăng dầu, khí đốt hóa lỏng…Trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an huyện đã tổ chức rà soát, kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC đối với 152 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Phát hiện 806 sơ hở, thiếu sót, đề nghị và cơ sở khắc phục sữa chữa.

Trong công tác chữa cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an huyện luôn chủ động xây dựng, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy phối hợp với các lực lượng tại các cơ sở trọng điểm nhằm nâng cao chiến thuật, khả năng xử lý nhanh, kịp thời các tình huống xảy ra.

Do triển khai đồng bộ, tích cực và từng bước xã hội hóa nên công tác PCCC trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân được nâng cao, các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm, coi trọng công tác PCCC và chấp hành tốt các biện pháp phòng ngừa. Công tác chữa cháy được triển khai kịp thời có hiệu quả, hạn chế được các vụ cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, với đặc thù là một địa bàn miền núi tương đối rộng, đường xá đi lại khó khăn, đồng bào chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao , lực lượng chuyên nghiệp còn mỏng... đã gây không ít khó khăn cho công tác PCCC. Cùng với đó những tiềm ẩn về nguy cơ xảy ra cháy, nổ trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp trong khi đó nhiều cơ quan đơn vị, người đứng đầu cơ sở và một số bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, xem nhẹ công tác an toàn PCCC, chưa đầu tư trang bị đầy đủ phương tiện PCCC tại cơ sở theo quy định khiến cho công tác PCCC trên địa bàn còn gặp nhiều trở ngại.

Thời gian tới, Công an huyện Lang Chánh  tiếp tục tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” (4-10).  Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác phòng ngừa của các tầng lớp nhân dân và tích cực tham gia công tác PCCC. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh chấp hành quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy ở các đơn vị theo từng lĩnh vực, chuyên đề, chuyên ngành, quy mô và tính chất nguy hiểm về cháy nổ gắn với xử lý nghiêm các vi phạm, những vấn đề bất cập tồn tại nhằm hạn chế những nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn có thể xảy ra.

 

 

<

Tin mới nhất

Trạm Y tế xã Tân Phúc làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân(25/02/2020 3:12 CH)

Huyện Lang Chánh tích cực triển khai công tác trồng và chăm sóc rừng vụ xuân năm 2020.(25/02/2020 3:09 CH)

Người dân và Học sinh mòn mỏi, Chờ đường, Chờ cầu(21/02/2020 8:25 CH)

Xã Giao thiện chủ động các biện pháp tiêu độc khử trùng phòng chống dịch cúm gia cầm(19/02/2020 5:23 CH)

Xã Yên Khương tập trung chăm sóc lúa xuân (19/02/2020 5:12 CH)

Kết quả trúng tuyển viên chức giáo viên tiểu học thuộc UBND huyện Lang Chánh, năm 2019(17/02/2020 5:18 CH)

Sôi động thị trường quà tặng Valentine(16/02/2020 10:21 SA)

Triển khai dạy học trực tuyến trong đợt dịch bệnh nCoV tại Trường THCS Thị Trấn I(14/02/2020 5:24 CH)