Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Lang Chánh

Sắc xuân Chợ Tết vùng cao Yên Thắng Lang chánh

Đăng ngày 21 - 01 - 2014
100%

Xuân về, trên các thôn bản vùng cao của huyện Lang chánh, đồng bào nơi đây lại náo nức chuẩn bị xuống chợ Ngàm. Khác hẳn với những phiên chợ thường ngày, chợ Tết ở Yên Thắng Lang Chánh tràn ngập trong sắc màu đón Xuân của vùng cao đổi mới.

 

          Chợ Ngàm xã Yên thắng là chợ đầu tiên của huyện Lang chánh, trước năm 1981, người ta gọi là chợ Yên khương vì thời kỳ ấy chưa tách xã Yên khương thành 2 xã Yên khương và Yên thắng. Năm 1981 tách xã thì chợ thuộc phạm vi đất Yên thắng, do đó dân địa phương gọi là chợ Yên thắng dần dần họ gọi là chợ Ngàm vì chợ ở tại bản Ngàm Xã Yên Thắng, đây là chợ biên giới vùng cao của huyện Lang chánh nơi thông thương buôn bán của nhân dân hai quốc gia Việt - Lào, cư dân cụm bản Phôn Xay, huyện Sầm tớ nước bạn Lào, và bà con vùng biên giới Lang chánh, mà hàng ngàn đời nay vẫn là những người hàng xóm thân thiện thường xuyên qua lại giao lưu buôn bán.

 

Chợ Xuân bản Ngàm Yên Thắng luôn mang  đẩm sắc mầu của  chợ vùng cao Biên giới  Lang chánh Thanh hóa.

    Những ngày cuối năm, cái lạnh ngày càng bọc lấy những bản nhỏ trên núi cao. Hoa đào, hoa Mận chúm chím khoe sắc bên ven suối như báo hiệu mùa Xuân sắp về. Khắp nơi, người dân các thôn, bản vùng cao chuẩn bị đón Tết. Từ các triền núi, của bản Xắng, bản Hằng, xã Yên khương và bản Vần, bản Tráng, bản Ngàm xã yên Thắng - Lang chánh rồi đến bản Cân, bản Cang huyện Sầm Tớ tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào những tiếng chân ngựa lại gấp gáp trên đường đất đổ về phiên chợ  Ngàm Yên thắng, người dân quan niệm đến chợ Tết như đi hội, đi xem cái đổi thay của quê hương đất nước,đón mừng vận hội may mắn của 1 năm mới sắp đến. Ngày thường, chợ chỉ mua bán bình thường, nhưng những ngày giáp Tết, ngày nào chợ cũng đông vui, hàng hóa từ các nơi đổ  về nhiều tha hồ chọn nên đồng bào vui lắm. Ai ai cũng xuống chợ dù chỉ đi chơi mà không mua bán gì.

        Chợ Tết, mấy cô sơn nữ người Thái, người Mường, các thiếu nữ Lào mặc những bộ váy áo đủ các sắc màu làm cho các ngả đường thêm sặc sỡ và tràn ngập không khí Xuân. Nét độc đáo ở phiên chợ Tết Yên thắng không chỉ thể hiện ở việc có nhiều thành phần dân tộc tham gia, mà còn biểu hiện ở những mặt hàng khá phong phú mà đồng bào đem đến chợ bán, họ gùi trên lưng những đặc sản của núi rừng, những sản vật của dân tộc mình có được do bàn tay lao động mà có, đây măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, kia chút gạo nương séng cù thơm lựng, những củ sắn, khoai lang rồi những mớ rau rừng xanh non, bi chuối rừng, gùi mật ong ngọt lịm còn nguyên cả tầng, những mặt hàng thủ công do chính bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái làm ra như: váy Thái, màn Thái, khăn, nón, áo khóm.Tất cả  hàng hóa đồng bào bày bán trong phiên chợ những ngày giáp Tết đều được  trao đổi mua bán với cách bán hàng dung dị chân chân chất của người  vùng cao. Hầu như tất cả khối lượng, giá cả của các mặt hàng đều được người dân tính giá sẵn ở nhà và không cần cân kẹo gì cả, người mua cũng khó lòng có thể mặc cả được. Những món ngon ẩm thực phục vụ tại chợ tết đập nét núi rừng với thúng xôi ngũ sắc dẻo thơm được nấu bởi gạo nếp nương tròn mẩy, những củ mài rừng hấp đồ trong trong hông nóng hổi, chút canh nậm pịa có vị cay cay của hạt dổi, hạt xẻng trên rừng của những hàng quán chợ xuân trong hương thơm  của những nén hương  cầu may cầu lộc thơm ngào ngạt càng làm cho không gian chợ thêm ấm áp. Phiên chợ ngày giáp Tết vì thế mà đượm những hương vị khó quên. ...

       Đi Chợ. Những thứ  mà người dân các thôn bản mua về chủ yếu là những mặt hàng họ không tự sản xuất được như: muối, kim chỉ, mì chính,  bánh kẹo,đèn, pin, nồi, chậu, cá khô, quốc, xẻng…

         Chợ Tết, người dân vùng cao Yên thắng, Yên khương, đi chợ không chỉ để mua bán mà còn là để đi chơi, đi chợ như đi hội. Có khi chỉ một con gà, vài mớ rau, nải chuối hay một chục trứng, một con lợn cắp nách mà họ có thể đi bộ nửa ngày đường để xuống chợ. Người dân tới đây để giao lưu, trò chuyện, để gặp gỡ bạn bè, trao đổi tâm tình. Vì thế, chợ phiên ngày giáp Tết bao giờ cũng ấm lên bởi một không gian đặc biệt, háo hức hơn cả là những đứa trẻ được theo người lớn đi chợ. Những ngày giáp Tết, bọn trẻ ở đây cũng vui hơn bởi chúng được mua quần áo mới, đôi dép mới và đi chợ vui như người lớn.

         Cuộc sống ngày một hiện đại, những điều kiện phục vụ cho cuộc sống của người dân vùng cao nơi đây ngày càng được nâng cao, nhưng phiên chợ ngày Tết vào dịp cuối năm ở bản Ngàm vẫn là một minh chứng cho phong tục và nét văn hóa của người dân tại những bản vùng cao Lang chánh. Phiên chợ ngày xuân không chỉ đơn thuần là chuyện mua, chuyện bán mà nó còn là không gian thấm đẫm chất văn hóa địa phương. Chợ biểu thị cho cuộc sống bình yên và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số Lang chánh, là nơi giao thoa của nhiều nguồn văn hóa khác nhau, là nơi người dân được trao đổi tâm tình và gửi gắm ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

    Ai lên chợ Ngàm Yên thắng những ngày cuối năm, trong cái se lạnh của tiết xuân hẳn sẽ ấm lòng khi hòa mình vào những phiên chợ Tết ngày cuối năm và  như thấy  mùa xuân ở đây đang hiện hữu và níu giữ lòng người.

 

 

 

<

Tin mới nhất

Sôi nổi các hoạt động hè cho Thiếu nhi trên địa bàn xã Tam Văn huyện Lang Chánh năm 2014.(15/07/2014 3:54 CH)

Kiểm tra công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm 2014(14/05/2014 3:54 CH)

Đón Xuân về bên chén rượu Siêu Men lá ở Bản vùng cao Năng Cát xã trí Nang huyện Lang chánh.(24/01/2014 3:53 CH)

Sắc xuân Chợ Tết vùng cao Yên Thắng Lang chánh (21/01/2014 3:53 CH)

THÁC MA HAO - LÀNG NGUYÊN SƠ NĂNG CÁT XÃ TRÍ NANG HUYỆN LANG CHÁNH ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN MỜI GỌI .(20/01/2014 3:53 CH)

HUYỆN LANG CHÁNH VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG VUN ĐẮP TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - LÀO . (12/06/2013 3:51 CH)

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN DỰ ÁN "TRƯỜNG HỌC MỚI Ở VIỆT NAM".(20/05/2013 3:50 CH)

KHAI MẠC ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO XÃ TRÍ NANG HUYỆN LANG CHÁNH LẦN THỨ VII NĂM 2013(22/04/2013 3:50 CH)