Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
344 người đã bình chọn
1188 người đang online

KIÊN CỐ HÓA GIAO THÔNG NÔNG THÔN - DÂN LÀM DÂN HƯỞNG THỤ;

Đăng ngày 26 - 08 - 2013
100%

Thời gian qua, phong trào hiến đất, đóng góp công sức mở rộng đường giao thông nông thôn đã tạo nhiều chuyển biến cho việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Lang chánh.Ở thôn Giáng - xã Quang Hiến một địa phương gặp rất nhiều khó khăn vê giao thông thôn bản tưởng chừng không giải quyết được. Thông qua tuyên truyền vận động thực hiện phong trào kiên cố hóa đường giao thông nông thôn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và huy động được nguồn lực từ trong dân đã mang lại chính lợi ích cho người dân tại địa phương.

 

       Thôn Giáng không phải là thôn điểm của xã  Quang hiến về xây dựng Nông thôn mới, nhưng thông qua vận động và được sự đồng tình của nhân dân trong thôn tích cực làm đường  giao thông nông thôn giờ đây nhiều tuyến đường trong thôn, đã được đổ bê tông phẳng lì, rộng rãi, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp.

       Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều hộ dân  thôn Giáng đã tích cực  tự nguyện phá dỡ tường rào, các công trình phụ, hiến đất, góp tiền, của và ngày công để xây dựng được 5 tuyến đường giao thông nội thôn. Tuy thôn Giáng đã tiếp nhận trên 71 tấn xi măng của Nhà nước hỗ trợ, nhưng vẫn chưa thấm tháp vào đâu với việc bê tông kiên có hóa  hệ thống  đường nội thôn. Vì vậy thông qua tuyên truyền vận động nhân dân  đã đóng góp được trên 71 triệu đồng, với hàng ngàn ngày công lao động cũng như vật liệu cát, sỏi  vật tư. Sau khi tiến hành ra quân đồng bộ tổ chức, thực hiện đổ bê tông 5 tuyến đường với tổng chiều dài trên 1,5 km đã được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.  

      Để làm được điều đó, trong thời gian qua thôn Giáng đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông. Trong đó, phải kể đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới thôn, ban thôn cũng đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về mục đích, nội dung ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tới các tầng lớp nhân dân. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến về thực hiện tiêu chí giao thông Nông thôn để xây dựng Nông thôn mới, tuyên truyền các điển hình thực hiện tốt công tác làm đường giao thông Nông thôn, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tiêu chí giao thông. Ông Lê Hồng Hăng, trưởng thôn Giáng  nhớ lại "Lúc đầu đưa ra dân bàn để làm giao thông thôn bản nhiều hộ dân không đồng tình vì đụng đến quyền lợi của hộ như mảnh vườn, tường rào, cây ăn quả... nhưng sau nhiều lần vận động và  giả thích mãi rồi cũng chuyển biến..."

Bà con nhân dân thôn Giáng, xã Quang Hiến tham gia đổ bê tông đường giao thông  thôn bản(Ảnh Ngọc Thỏa)

       Việc triển khai công tác bê tông hóa giao thông nông thôn đã được cấp ủy, chính quyền các ban ngành trong thôn tổ chức họp dân để người dân lựa chọn tuyến đường cần đầu tư xây dựng trong năm 2013 đăng ký với BCĐ xã. Thông qua việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất đã tạo thành phong trào xây dựng nông thôn mới, được nhân dân  hưởng ứng.

     Tuyến đường trục thôn Giáng trước đây là đường đất, việc đi lại của người dân rất vất vả. Hiện các tuyến đường trong thôn đã được bê tông bằng phẳng, mặt đường rộng 3,5m. Chính thành qủa này là được xây dựng từ sức dân, người dân sống hai bên đường đều góp công sức. Theo ông Lê Thanh Điểu ngoài việc đóng góp tiền mua cát, sỏi, gia đình ông còn đóng góp điện, nước để phục vụ việc đổ bê tông. ông Điểu phấn khởi  bộc bạch "Đi lại khó khăn quá, con cháu cứ động viên làm nhà đi nơi khác có điều kiện đi lại thuận tiện hơn nhưng không đâu bằng quê mình nên khi có chủ trương bê tông kiên cố hóa đường làng thì không tiếc công tiếc của gì vì làm đường đi cho mình mà".

       Bà Lê Thị Sành gia đình ở  tuyếnđường  ra khu vực bến nước sông Âm cho biết trước kia đoạn đường này là đường đất, nay đã được bê tông. Bà tâm sự "Đây là tuyến đường đi lại chủ yếu của bà con nhân dân, có đoạn xuyên qua cánh đồng. Mùa mưa có nơi mặt đường bị nước ngập đến nửa mét, trẻ em đi học phải xắn quần, xách dép lội, vì vậy nghe tin đường được bê tông, bà con trong xóm ai cũng vui mừng và tham gia tích cực lắm".

       Xác định giao thông nông thôn là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh, khai thác các thế mạnh, tiềm năng của địa phương . Ngay từ đầu triển khai chương trình làm đường bê tông Nông thôn tại thôn Giáng việc tuyên truyền lợi ích của những con đường mang lại đã thực sự tạo ra động lực mạnh mẽ giúp bà con đẩy nhanh tiến độ làm đường đã và đang tập trung các giải pháp chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới theo đúng phương châm xây dựng nông thôn mới dân làm dân hưởng.

<

Tin mới nhất

Lực lượng vũ trang quân sự huyện Lang Chánh chung sức xây dựng nông thôn mới(16/11/2017 4:10 CH)

XÃ TÂN PHÚC TU SỬA ĐƯỜNG GIAO THÔNG NÔNG THÔN (04/01/2014 3:53 CH)

KIÊN CỐ HÓA GIAO THÔNG NÔNG THÔN - DÂN LÀM DÂN HƯỞNG THỤ;(26/08/2013 3:51 CH)

CƠ QUAN DÂN ĐẢNG TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI(17/07/2012 3:50 CH)

Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2023(28/09/2023 4:32 CH)

Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh...(28/09/2023 11:01 SA)

Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - đội cho cán bộ đoàn cơ sở năm 2023.(28/09/2023 9:57 SA)

Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội, Hội Chữ thập đỏ năm học 2022-2023.(27/09/2023 5:07 CH)

Đồng chí Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ứng phó với mưa lớn, ngập lụt,...(27/09/2023 3:03 CH)

Khai giảng lớp cập nhập kiến thức quốc phòng và an ninh dành cho đối tượng 4 năm 2023(27/09/2023 11:27 SA)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện kiểm tra công tác ứng phó với...(27/09/2023 10:41 SA)

78 cá nhân được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và...(26/09/2023 2:48 CH)

Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh I tổ chức đêm hội trăng rằm “Trung thu nhớ Bác”(26/09/2023 11:49 SA)

Trường THCS Thị trấn Lang Chánh tổ chức vui Tết Trung thu cho học sinh(26/09/2023 11:34 SA)

Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi bậc THCS cấp huyện năm 2023 – 2024(26/09/2023 11:28 SA)

Trung Thu yêu thương và trao học bổng đỡ đầu quý II, Quý III năm 2023(25/09/2023 3:59 CH)