340 thanh niên huyện Lang Chánh tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024

Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ Quân sự- Quốc phòng năm 2024, trong các ngày 22-24/11/2023, Hội đồng NVQS huyện Lang Chánh đã tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024. Thượng tá Tạ Hồng Sơn, UV BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Thượng tá Nguyễn Quang Thủy, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện thăm và kiểm tra công tác khám tuyển.

Hội đồng NVQS huyện Lang Chánh đã tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024

Tại các buổi khám tuyển  NVQS cấp huyện năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự ở 10 xã, thị trấn phối hợp với các ngành đoàn thể, MTTQ xã và đại diện Ban công tác mặt trận các thôn, bản, khu phố, trực tiếp đưa đón công dân của đơn vị mình đến khám tuyển. Đồng thời tổ chức theo dõi, động viên số thanh niên tham gia khám tuyển đúng thời gian, địa điểm quy định, đảm bảo số lượng và thống nhất chốt quân số đã trúng tuyển với Ban chỉ huy quân sự huyện và Công an huyện.

 

Thượng tá Tạ Hồng Sơn, UV BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Thượng tá Nguyễn Quang Thủy, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện thăm và kiểm tra công tác khám tuyển

 

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, theo phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng Luật. Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, các chế độ, chính sách của thanh niên và gia đình được hưởng khi tham gia nghĩa vụ quân sự để thanh niên nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của công dân đối với Tổ quốc.

 

Các thanh niên được đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực

Đồng thời, nắm bắt cụ thể tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh từng công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Đối với thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự đang đi làm ăn xa, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn phân công thành viên phối hợp với các thôn, bản, khu phố, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động các hộ khẩn trương thông báo, kêu gọi con em mình thu xếp công việc về khám sơ tuyển theo đúng thời gian quy định. Những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. 

 

 

Các bác sỹ kiểm tra huyết áp, tim mạch,

Để tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024, hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện điều động 340 thanh niên ở 10 xã, thị trấn có độ tuổi từ 18-27 tuổi đã được khám sơ tuyển ở tuyến xã, thị trấn đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện, trong đó phải khám trúng 194, xét nghiệm HIV 140 thanh niên, các nam công dân được: đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực, tình hình bệnh tật, đo huyết áp, tim mạch, thị lực, bệnh nội khoa, ngoại khoa và bệnh chuyên khoa, hình thể bên ngoài, khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình và các chỉ số khác đối với quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an nhân dân.

 

Thanh niêm tham gia khám tuyển kiểm tra thị lực

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu và chất lượng tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ thực hiện NVQS và NVCA năm 2024. Hội đồng NVQS huyện, Ban CHQS huyện, các phòng, ban, đơn vị, các ngành đoàn thể, MTTQ huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện luật NVQS, luật CNAD. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân. Phấn đấu toàn huyện hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2024 đảm bảo chỉ tiêu chất lượng và số lượng theo k

Đình Toàn - Trung tâm VHTT-TT & DL