Huyện Lang Chánh tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sáng ngày 04/05/2018 tại Trung tâm hội nghị huyện Lang chánh, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Đức Chung - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban chỉ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, ban nông nghiệp, tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng 11 xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn đồng chí Lữ Đức Chung - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực, Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai rộng khắp, kịp thời hướng dẫn cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm được chú trọng và thường xuyên thực hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt không xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ về vấn đề ATTP không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến cả các vấn đề về kinh tế, thu nhập, việc làm, an sinh xã hội...Do đó việc lạm dụng hóa chất trong tất cả các khâu (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản) khá phổ biến, khó kiểm soát…Nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Người dân đứng trước nguy cơ bị mất An toàn thực phẩm vì thức ăn hàng ngày trộn, nhuộm chất phụ gia ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đồng chí đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự cần nêu cao vai trò trách nhiệm, tiếp thu trọn vẹn cac nội dung , thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình, cùng với các giảng viên làm sáng tỏ các vấn đề về an toàn thực phẩm mà xã hội đang quan tâm và thực hiện tốt hơn trong mỗi đơn vị địa phương của mình phụ trách, quản lý.

Toàn cảnh hội nghị tập nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Tại buổi tập huấn các đại biểu được nghe giới thiệu các nội dung cơ bản quy định trong luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật ATTP và một số nội dung xác nhận nguồn gốc xuất xứ, các Quyết định, kế hoạch của tỉnh về công tác an toàn thực phẩm...

Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho các thành viên Ban chỉ đạo quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và các xã, thị trấn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về Vệ sinh An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Hy vọng sau lớp tập huấn này các biện pháp quản lý nhà nước về ATTP được đẩy mạnh và đồng bộ, thông tin quản lý được thông suốt từ từ huyện, đến cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố, qua đó những vướng mắc, chồng chéo trong quản lý được hạn chế, góp phần thắng lợi cho thực hiện các mục tiêu kinh tế, chính trị của huyện.

 

Ngọc Thỏa Đài TT-TH