Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
401 người đã bình chọn
340 người đang online

Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện

Đăng ngày 01 - 02 - 2024
100%

Chiều 31/1, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện (15/2/1949 - 15/2/2024), Dự chương trình gặp mặt có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, tham dự buổi lễ còn có đồng chí Thoong Bang - Khun Thoong - Hun Mi Xay Bí thư, Chủ tịch huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào), các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng cùng các đại biểu đã ôn lại chặng đường lịch sử 75 năm hình thành, xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ huyện. Đầu năm 1949, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Ban Miền Tây đã tăng cường về Lang Chánh một số cán bộ, đảng viên để làm nòng cốt. Đó là các đồng chí Nguyễn Văn Tần, Nguyễn Ngọc Tôn, Nguyễn Văn Bồng, Lương Văn Trung với danh nghĩa là cán bộ quân sự huyện Lang Chánh. Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ Ban Miền Tây, ngày 15/2/1949 tại làng Cắm, xã Đồng Lương đã diễn ra Hội nghị thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (tiền thân của Đảng bộ huyện Lang Chánh ngày nay) do đồng chí Nguyễn Văn Tần làm Bí thư. Chi bộ Cộng sản đầu tiên ra đời đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử cách mạng của huyện. Từ đây, sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc ở Lang Chánh đã có tổ chức Đảng trực tiếp lãnh đạo. Thông qua các phong trào cách mạng, chi bộ đã lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp thêm được hàng chục đảng viên khác mà hầu hết là con em đồng bào các dân tộc trong huyện.

Đồng chí Phạm Thị Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy khai mạc buổi lễ

Trải qua chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 23 kỳ đại hội kể từ khi thành lập, đảng bộ huyện đã đề ra các nghị quyết lãnh đạo phong trào phù hợp với thực tiễn của địa phương ở mỗi giai đoạn cách mạng cụ thể. Các chủ trương, chính sách mới đã đi vào cuộc sống và phát huy được hiệu quả rõ nét, đưa Lang Chánh đi lên và ngày càng phát triển. Từ những ngày đầu gian khó, chỉ có 4 đảng viên và 1 chi bộ, đến nay, đội ngũ đảng viên đã không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Toàn huyện có 29 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy; 173 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với tổng số 3.668 đảng viên. Các tổ chức cơ sở Đảng ngày càng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện luôn phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết, không ngừng đổi mới, vượt qua khó khăn, gian khổ, tạo nên những chuyển biến tích cực và sâu sắc trên bước đường xây dựng công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng ôn lại chặng đường lịch sử 75 năm

Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng và đạt được nhiều kết quả nổi bật: Riêng năm 2023, tốc độ phát triển của huyện xếp thứ 10 toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,9 triệu đồng/năm, thu ngân sách nhà nước đạt 26,53 tỷ đồng. Hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển doanh nghiệp được chú trọng, nhiều công ty, nhà máy lớn đang được thành lập và hoạt động trên địa bàn huyện. Xác định được cơ cấu và tiềm năng thế mạnh của huyện, Lang Chánh đã đạt được những bước tiến về phát triển lâm nghiệp.  Huyện đã tiếp tục chỉ đạo phục tráng, thâm canh rừng luồng trên diện tích 1000ha. Việc tập trung trồng, chăm sóc phục tráng rừng luồng và cây nguyên liệu giấy cũng như khai thác hợp lý các sản phẩm lâm nghiệp đã đóng góp phần lớn vào việc cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân trong huyện. Toàn huyện đã có 08 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao. Chăn nuôi gia súc, gia cầm có chuyển biến tích cực, tập trung phát triển vật nuôi có lợi thế, sản phẩm đầu ra ổn định, giá trị cao. Đến nay, huyện đã phát triển được 06 trang trại chăn nuôi đạt quy mô cấp tỉnh, 256 gia trại quy mô cấp huyện. Hạ tầng cơ sở được tăng cường xây dựng, các công trình giao thông, điện, đường, trường, trạm được hoàn thành trong những năm vừa qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Nhân dân sinh hoạt và phát triển kinh tế. Phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh và bước đầu đạt kết quả tích cực. Đến nay, huyện đã có 30 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 02 xã đạt chuẩn NTM, 03 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Lĩnh vực văn hóa - xã hội của huyện có chuyển biến rõ nét. Phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được Nhân dân đồng tình ủng hộ, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Năm 2023, toàn huyện có 6.892 hộ được công nhận gia đình văn hóa, 56 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa. Tiềm năng về du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng được khai thác ngày càng có hiệu quả. Công tác quảng bá du lịch được đặc biệt chú trọng thông qua việc tổ chức các lễ hội lớn như Lễ hội Chí Linh Sơn, Lễ hội Mường Đeng... chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, toàn huyện có 27/31 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được thực hiện tốt, có  9/10 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 92,90%; các chương trình xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho nhân dân, phong trào đền ơn đáp nghĩa được quan tâm; chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; điều kiện sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 18,97%. 

Đồng chí Nguyễn Tá Việt, Nguyên Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân luôn được củng cố và tăng cường, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới luôn được bảo đảm; công tác đối ngoại với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào được duy trì tốt, tích cực xây dựng mối quan hệ láng giềng hợp tác, hữu nghị và phát triển bền vững.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Các cấp ủy Đảng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của Bộ Chính trị. Công tác tổ chức cán bộ luôn được các cấp ủy đặc biệt quan tâm; công tác phát triển đảng được chú trọng, năm 2023 kết nạp mới được 125 đảng viên mới vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và việc chấp hành Điều lệ Đảng được thực hiện theo quy định, nhất là việc khắc phục sửa chữa hạn chế, khuyết điểm của tổ chức đảng và cá nhân đảng viên theo từng năm. Tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nhiệm vụ công tác dân vận của Đảng. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, bám sát cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM.

Đồng chí Thoong Bang - Khun Thoong - Hun Mi Xay Bí thư, Chủ tịch huyện Sầm Tớ trao tặng Đảng bộ huyện Lang Chánh bức ảnh Bác Hồ và đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn

Với sự nỗ lực của toàn đảng bộ, những năm qua, cán bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Lang Chánh đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba trong dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ huyện; cán bộ và Nhân dân xã Yên Khương được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước"; Lực lượng Công an huyện được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất và Huân chương quân công hạng Ba. Nhiều đơn vị, cá nhân trong huyện được tặng thưởng các phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của tỉnh.

Nhân dịp này đồng chí Thoong Bang - Khun Thoong - Hun Mi Xay Bí thư, Chủ tịch huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) trao tặng Đảng bộ huyện Lang Chánh bức ảnh Bác Hồ và đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đại diện cho tình hữu nghị  Việt Nam - Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lang Chánh - Sầm Tớ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Huyện Lang Chánh sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác...(18/04/2024 7:55 SA)

  Hội nghị sơ kết cấp ủy quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024(16/04/2024 5:56 CH)

  Sơ kết tình hình thực hiện Đề án “Sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống,...(12/04/2024 6:59 CH)

  Lang Chánh: Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, triển khai...(12/04/2024 3:28 CH)

  Bí thư Huyện ủy Nguyễn Xuân Hồng kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Chí Linh Sơn(12/04/2024 12:04 CH)

  Huyện ủy Lang Chánh Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác cán bộ(11/04/2024 7:55 CH)

  Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Giao An lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 -2029(10/04/2024 5:25 CH)

  Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024.(10/04/2024 4:51 CH)

  Cụm thi đua số 6 tổ chức ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua năm 2024(10/04/2024 4:47 CH)

  Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện về việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý(08/04/2024 4:45 CH)

  Huyện Lang Chánh sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác...(18/04/2024 7:55 SA)

  Hơn 100 hộ dân xã Tân Phúc tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò sinh sản, trồng và chăm...(18/04/2024 7:52 SA)

  Lễ Phát động “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và...(17/04/2024 5:29 CH)

  Quý I năm 2024 huyện Lang Chánh đón 36 nghìn lượt khách du lịch(17/04/2024 9:55 SA)

  Hội nghị sơ kết cấp ủy quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024(16/04/2024 5:56 CH)

  Gần 1200 học sinh trường Trung học phổ thông Lang Chánh tham gia sàn giao dịch việc làm(16/04/2024 11:14 SA)

  Lang Chánh: Tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an...(15/04/2024 3:54 CH)

  Sôi nổi hội thi "Gia đình bé với an toàn giao thông" tại trường mầm non Tam Văn(13/04/2024 5:06 CH)

  Sơ kết tình hình thực hiện Đề án “Sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống,...(12/04/2024 6:59 CH)

  Hơn 1000 cán bộ, Nhân dân và học sinh huyện Lang Chánh tham gia chạy Việt dã năm 2024(12/04/2024 4:40 CH)

  Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II, tổ chức Chương trình “Tôi Yêu Việt Nam” và kỹ năng phòng...(12/04/2024 4:31 CH)

  Lang Chánh: Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, triển khai...(12/04/2024 3:28 CH)

  °