Đảng bộ huyện Lang Chánh 75 năm xây dựng và trưởng thành

Đăng ngày 31 - 01 - 2024

Trong những ngày tháng 2 lịch sử, cùng với hàng triệu người dân cả nước hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024), chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, xuân Giáp Thìn 2024, niềm vui của Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lang Chánh còn nhân lên gấp đôi khi chứng kiến sự trưởng thành và phát triển ngày càng lớn mạnh của Đảng bộ huyện Lang Chánh trong 75 năm qua.

Toàn cảnh Trung Tâm huyện Lang Chánh

Ngày 15/02/1949, ngày đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đối với huyện Lang Chánh dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ Ban Miền Tây, chi bộ đảng Lang Chánh ra đời (nay là đảng bộ huyện) được thành lập. Tổ chức Đảng được thành lập với những hạt nhân ưu tú đã lãnh đạo nhân dân giành chính quyền, xây dựng CNXH, phát triển kinh tế, từng bước đưa đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chi bộ đảng ở Lang Chánh được thành lập (nay là Đảng bộ huyện Lang Chánh) đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết một lòng đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đóng góp sức người, sức của cho 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xây dựng và kiến thiết đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng.

Lang Chánh từng bước phát triển

Đến nay trải qua 75 năm xây dựng và phát triển với 23 kỳ đại hội. Trên cơ sở vừa tổng kết thực tiễn, vừa đúc rút kinh nghiệm, tại mỗi kỳ đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đều đề ra phương hướng, mục tiêu với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, thiết thực cùng với những bước đi thận trọng, vững chắc phù hợp với từng thời kỳ, từng giai đoạn. Mỗi kỳ Đại hội đều thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực vượt khó và đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh.

Từ 4 đảng viên ban đầu đến nay toàn đảng bộ đã có trên 3.698 đảng viên sinh hoạt trong 29 tổ chức cơ sở Đảng.

Trải qua từng thời kỳ cách mạng lịch sử, từ đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đến lãnh đạo nhân dân xây dựng CNXH. Đặc biệt qua hơn 35 năm đổi mới, nhất là sau 42 năm chia tách, Đảng bộ chính quyền cùng với nhân dân các dân tộc trong huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra.

Cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng bộ huyện đề ra đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Đến hết năm 2023, bộ mặt đô thị, nông thôn trên địa bàn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và nâng cao, kinh tế - xã hội tăng trưởng khá toàn diện với tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt: 1.403,0 tỷ đồng; cao nhất từ trước tới nay và xếp thứ 10 toàn tỉnh. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 27,482 tỷ đồng, đạt 141,4% dự toán tỉnh, huyện giao. Thu nhập bình quân ước đạt 28,9 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,3% so với năm 2022 (Từ 25,27% xuống 18,97%). Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt: 92,5%. Toàn huyện duy trì 2 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; Số thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới là 34 thôn, bản, 03 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, có 8 sản phẩm O COP đạt 03 sap cấp tỉnh.

Quốc phòng, an ninh luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được củng cố, tăng cường. Đặc biệt, việc thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự thống nhất từ tư tưởng đến hành động trong đội ngũ cán bộ đảng viên và toàn thể nhân dân. Hàng năm tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng HTTNV trở lên đạt trên 80%. Tỷ lệ đảng viên HTTNV trở lên đạt trên 90%. Vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân được phát huy.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được,với tinh thần  “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, đảng bộ huyện Lang Chánh quyết tâm lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương Đảng (Khóa XIII), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra đó là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân; tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, trong đó mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm nông sản đặc trưng, mũi nhọn gắn với chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường. Duy trì và phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa - xã hội; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong đó tập trung thực hiện “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút nguồn lực cho phát triển, trọng tâm là phát triển kết cấu hạ tầng và các ngành, lĩnh vực, địa bàn có tiềm năng lợi thế" để đưa Lang Chánh phát triển ngày càng nhanh và bền vững./.