1569 người đang online

Đăng ngày 25 - 09 - 2023

Ngày 25/9/2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Dự Đại hội có đồng chí: Dương Đình Khải, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa; về phía huyện có đồng chí: Lữ Đức Chung Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, cùng các đồng chí: Lương Tuấn Huê UVBTV Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Lê Văn Luyến UVBTV Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Đỗ Văn Cường Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện hiện có 157 hội viên trong đó: 52 nạn nhân (22 nạn nhân trực tiếp, 30 nạn nhân gián tiếp). Nhiệm kỳ (2018 - 2023), Hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ. Có nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc được cấp trên khen thưởng, biểu dương như tổ chức xây dựng Hội, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, tổ chức xây dựng và phát triển quỹ hội, công tác tuyên truyền thi đua… Hội thường xuyên quan tâm, xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền giao cho, xứng đáng với niềm tin tưởng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội trong huyện đã vận động được gần 400 triệu đồng trong đó: huyện Hội: gần 300 triệu đồng: Các Hội xã, thị trấn vận động: gần 100 triệu đồng. Số dư quỹ huyện Hội tính đến 30/12/2022 trên 30 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội từ huyện đến các xã, thị trấn trên cơ sở nguồn quỹ vận động được đã thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ cho trên 400 lượt nạn nhân được nhận sự hỗ trợ từ “quỹ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân” với tổng số tiền: 247.000.000đ, trong đó: Tặng quà nhân Tết cổ truyền, ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) cho 455 lượt nạn nhân, với số tiền: 182.000.000đ; Lập 11 sổ tiết kiệm tặng cho 11 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn hay ốm đau, bệnh tật mỗi sổ tiết kiệm trị giá = 5 triệu đồng; Hỗ trợ cho 2 gia đình nạn nhân xây nhà vệ sinh tự hoại kiên cố mỗi hộ = 5 triệu đồng, tổ chức đưa 5 nạn nhân đi xông hơi, giải độc, điều dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc TW Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thời gian đi xông hơi, giải độc, điều dưỡng 21 ngày/đợt. hỗ trợ vay vốn không tính lãi trong thời gian 5 năm để phát triển sinh kế cho 2 hộ nạn nhân với số vốn 10 triệu đồng/ hộ.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Với  những kết quả  đạt được của các cấp Hội và toàn thể hội viên huyện Lang Chánh đã có 5 tập thể và 16 cá nhân được UBND huyện, và các cấp Hội của tỉnh và Trung ương  khen thưởng. Đặc biệt, năm 2018 Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Lang Chánh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Phấn thường xuyên xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, thực hiện đúng quy chế. Hoạt động, duy trì tốt nề nếp sinh hoạt của BCH các Cấp và của Chi Hội, chủ ý phát triển Hội viên mới, phát triển hết số nạn nhân có đủ điều kiện vào tham gia sinh hoạt Hội.

Thường xuyên nắm chắc tình hình nạn nhân, nhất là những nạn nhân và gia đình nạn nhân có nhiều khó khăn, các cháu nạn nhân thế hệ thứ 3, để đề xuất với cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng quan tâm giúp đỡ, giải quyết kịp thời, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất, nhất là trong các dịp lễ, tết và ngày “Vì NNCĐDC Việt Nam".

Đồng chí: Lữ Đức Chung Phó Bí thư thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo huyện trao tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng tại Đại hội

Phát biểu ý kiến chỉ đạo và tặng lẵng hoa chúc mừng tại Đại hội, đồng chí: Dương Đình Khải, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa và đồng chí: Lữ Đức Chung Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng thời, mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành điều lệ Hội, đảm bảo Hội hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích của điều lệ.

Ra mắt Ban chấp hành khóa mới khóa IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Với tinh thần đoàn kết, tập trung, thống nhất cao, các đại biểu đã biểu quyết, bầu Ban chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 11 đồng chí; đồng chí Hà Duyên Hải, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, khóa IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.Đại hội bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa.

Khen thưởng và trao quà của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa cho hội viên da cam trong huyện

Tại đại hội đã có 03 tập thể và 8 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Hành động vì nạn nhân da cam” và nạn nhân dacam vượt khó làm kinh tế giỏi 2018-2023, công tác Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thanh Hóa trao tặng 12 suất quà trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng cho 12 nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn huyện.