2348 người đang online

Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" và truyền thông ''phòng chống bạo lực gia đình'' năm 2023

Đăng ngày 24 - 11 - 2023

Nhằm đẩy mạnh, chăm lo đến đối tượng yếu thế như phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số, sáng 24/11, Hội LHPN Tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội LHPN huyện Lang Chánh Tổ chức diễn đàn "lắng nghe trẻ em nói" và truyền thông ''phòng chống bạo lực gia đình'' năm 2023, Tham dự Diễn đàn có đồng chí Trần Thị Thanh Bình, Trưởng ban xây dựng tổ chức Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đỗ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội LHPN huyện, đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện; lãnh đạo các xã thuộc dự án.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" và truyền thông ''phòng chống bạo lực gia đình'' là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Hội LHPN Việt Nam được giao chủ trì Dự án 8 “Thực hiện Bình đẳng giới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”  nhằm mục tiêu tuyên truyền một cách trực quan để người dân, hội viên phụ nữ không chỉ hiểu rõ hơn những hành vi vi phạm pháp luật, những tâm tư, tình cảm, mong ước của trẻ thơ đối với cha mẹ, những người xung quanh và cộng đồng, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, thấy được trọng trách từ trong tim: Đó là cần phải nâng niu, chăm sóc, chở che, bảo vệ trẻ em - những cơ thể nhỏ bé, mỏng manh, yếu đuối, dễ bị tổn thương - những mầm non tương lai của đất nước.

Các đại biểu và các em học sinh đã được theo dõi một tiểu phẩm “ Lắng nghe con nói"

Trong buổi Diễn đàn các đại biểu và các em học sinh đã được theo dõi một tiểu phẩm “ Lắng nghe con nói” được các em học sinh dàn dựng công phu, phản ánh đúng cuộc sống ngày nay của các hộ gia đình trong xã hội về ép buộc con theo ý bố, mẹ.

Trong không khí cởi mở của Diễn đàn, các em đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình xung quanh các chủ đề. Vì cuộc sống an toàn của trẻ em; diễn đàn đã tạo cơ hội cho các em thảo luận và đặt những vấn đề về thực hiện quyền của trẻ em; trong nhà trường, gia đình và trong cộng đồng, trao đổi giữa cha mẹ và con cái.

Các em đã chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của mình

Tại diễn đàn, các em đã chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của mình và đưa ra những thông điệp để thể hiện tiếng nói của mình, qua đó, trang bị cho trẻ em các kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức cho trẻ em về trách nhiệm đối với bản thân và vai trò, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, toàn xã hội về việc thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho trẻ em.

Các em được tặng quà khi tham gia các trò chơi

Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" và truyền thông ''phòng chống bạo lực gia đình''  là cơ hội giúp trẻ em giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong học tập, cuộc sống để rèn luyện bản thân. Qua đó, giúp địa phương nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của các em, từ đó nghiên cứu từng giải pháp thích hợp để mọi trẻ em được học tập, vui chơi và sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Cũng trong dịp này, Hội LHPN huyện đã tổ chức tuyên truyền, truyền thông về Luật trẻ em cũng như hướng dẫn cho các em cách phòng, chống xâm hại trẻ em.

Các đại biểu tham gia in dấu tay màu cam chung tay phòng, chống bạo lực  gia đình

Thông qua chương trình nhằm khơi dậy được tính tích cực, chủ động của trẻ em trong việc bày tỏ quan điểm, ý kiến, nguyện vọng của bản thân; Giúp cho Hội LHPN các cấp tiếp nhận, nắm bắt, tổng hợp tâm tư, nguyện vọng của trẻ em, từ đó kiến nghị, phản ánh đến các cơ quan chức năng để xây dựng các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện tốt hơn công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ các quyền trẻ em. Đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng nhằm giúp cho trẻ em tự phòng tránh các hiện tượng bị xâm phạm quyền lợi, xâm hại, bạo lực, tệ nạn xã hội, tai nạn rủi ro; xây dựng và tăng cường ý thức trách nhiệm bảo vệ trẻ em trong gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội.

Tại diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói" và truyền thông ''phòng chống bạo lực gia đình'' năm 2023, các đại biểu và các em đã tham gia in dấu tay màu cam chung tay phòng, chống bạo lực  gia đình, cam kết xây dựng môi trường không bạo lực cho phụ nữ