Khai mạc Lễ hội Mường Đeng năm 2023

Đăng ngày 15 - 10 - 2023

Sáng 15/10/2023, tại sân văn hóa bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng đã long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Mường Đeng năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, các Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể câp huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Thắng. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương về tham dự.

Toàn cảnh Lễ hội Mường Đeng năm 2023

Mường Đeng là vùng đất cổ của đồng bào Thái đen ở Lang Chánh từ lúc khai hoang lập bản đến khi hình thành các mường. Theo Dư địa chí huyện Lang Chánh thời nhà Lê, Mường Đeng thuộc tổng Yên Thọ, động An Khương, châu Lang Chánh bao trùm 1 vùng biên giới thuộc Yên Khương - Yên Thắng ngày nay (Sau năm 1945, xã Yên Khương được thành lập, đến năm 1981, xã Yên Khương được chia thành hai xã là Yên Khương và Yên Thắng). Đây là vùng đất biên giới duy nhất của huyện Lang Chánh tiếp giáp với nước bạn Lào, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều cảnh quan tươi đẹp với hệ thống ruộng bậc thang trải đều ở các bản. Xã Yên Thắng hiện có trên 1.500 hộ dân, hơn 6.500 nhân khẩu, trong đó có tới hơn 95% là đồng bào dân tộc Thái. Nơi đây còn lưu giữ gần như nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào người Thái đen như: hát Khặp, khua luống, tục buộc chỉ cổ tay, nghi thức Chá mùn....

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Lễ hội Mường Đeng (xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh) được tổ chức vào tháng 10 hàng năm, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương tới du khách trong và ngoài tỉnh.  Tôn vinh danh thắng ruộng bậc thang và giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã Yên Thắng nói riêng, huyện Lang Chánh nói chung. Các hoạt động trong Lễ hội được tổ chức mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái đen ở Lang Chánh, những nét văn hóa được lưu giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ.

Lễ hội được “Khai từ” bằng tiết mục múa xòe với sự tham gia của gần 200 diễn viên quần chúng đến từ xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh

Sau phần đánh trống khai hội, đại biểu, Nhân dân và du khách thập phương không chỉ được cùng nhau hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào bản địa với chương trình nghệ thuật, bao gồm các tiết mục văn nghệ đặc sắc của đồng bào Thái như: khua luống, trống chiêng, nhảy sạp, múa vòng quanh cây bông, say đắm trong những vòng xòe rộng lớn qua sự thể hiện của hơn 200 diễn viên quần chúng mà còn được tận mắt chứng kiến nghi thức Chá Mùn của đồng bào Thái Đen - một trong những nghi thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc Thái từ khi khai hoang lập bản, lập mường.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc biểu diễn tại lễ hội

Trích đoạn nghi lễ Chá Mùn của đồng bào Thái đen tại lễ hội Mường Đeng

Tại Lễ hội, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Bằng khen của Bộ trưởng bộ VHTT và DL cho đoàn nghệ nhân tỉnh Thanh Hóa với nòng cốt là nghệ nhân huyện Lang Chánh vì đã có thành tích xuất sắc tham gia tổ chức thành công ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV, năm 2023.

Bí thư Huyện ủy Lang Chánh Nguyễn Xuân Hồng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL  cho Câu lạc bộ văn hóa dân gian xã Yên Thắng vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc miền trung lần thứ 4, năm 2023

Đồng chí Lữ Đức Chung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh  cho tập thể Câu lạc bộ Sinh hoạt Văn hóa dân gian bản Ngàm Pốc, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh vì đã có thành tích xuất sắc tại ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV, năm 2023.

Đồng chí Đỗ Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, cho cho nghệ nhân Hà Thanh Khơi thuộc đoàn nghệ nhân huyện Lang Chánh tham gia và có thành tích sắc tại ngày hội văn hóa các dân tộc miền trung lần thứ IV, năm 2023

Các đại biểu đã cùng trải nghiệm tham gia lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái

Khu vực ruộng bậc thang bản Ngàm Pốc (xã Yên Thắng) thu hút hàng nghìn người dân và du khách về tham quan, trải nghiệm ngay trong ngày diễn ra Lễ hội

Ngay sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã cùng trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội như tham gia lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái Yên Thắng, một trong những nghi lễ truyền thống của người Thái đen, tham quan trải nghiệm danh thắng ruộng bậc thang bản Ngàm Pốc, thăm vườn hoa Bản Peo, thăm quan tìm hiểu các hoạt động lao động sản xuất, dệt thổ cẩm của người dân bản Peo xã Yên Thắng.

Các đại biểu đã  tham quan trải nghiệm danh thắng ruộng bậc thang bản Ngàm Pốc

Thăm quan tìm hiểu các hoạt động lao động sản xuất, dệt thổ cẩm của người dân bản Peo xã Yên Thắng

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Lễ hội Mường Đeng năm 2023 đã được tổ chức thành công, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương về tham dự. Lễ hội được tổ chức đã góp phần quảng bá, giới thiệu về những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Lang Chánh nói chung, xã Yên Thắng nói riêng, quảng bá nét đẹp về vùng đất và con người Lang Chánh đến đông đảo du khách gần, xa./.