Phó chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Tuấn kiểm tra tình hình sản xuất và công tác phát triển khu du lịch Thác Ma Hao - bản Năng Cát

Đăng ngày 24 - 02 - 2021

Ngày 23/2. Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Phó CT UBND huyện đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Trí Nang về phát triển kinh tế - xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu; tình hình phát triển khu du lịch sinh thái thác Ma Hoa - bản nguyên sơ Nang Cát, cùng đi có đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành cấp huyện.

Phó CT UBND huyện Phạm Văn Tuấn và đoàn công tác đã kiểm tra tình hình triển khai phát triển khu du lịch sinh thái thác Ma Hao, Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của chính quyền địa phương trong việc bảo tồn và phát triển khu du lịch, tuy nhiên để đón khách đến du lịch trong mùa du lịch năm 2021, đồng chí Phó CT UBND huyện yêu cầu xã Trí Nang cần bắt tay ngay vào công tác vệ sinh môi trường, quản lý và sửa chữa ngay các hạng mục công trình phục vụ du lịch do nhà nước đầu tư đã có dấu hiệu xuống cấp, có phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc hướng dẫn khách du lịch thực hiện đúng đảm bảo cảnh quan môi trường thiên nhiên, quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên và môi trường; tránh tình trạng lấn chiếm công trình trái phép.

Kiểm tra làng văn hóa - du lịch cộng đồng bản Năng Cát, Phó CT UBND huyện Phạm Văn Tuấn vui mừng trước sự thay đổi của khu du lịch, nhằm thu hút khác du lịch đến với địa phương,  đồng chí lưu ý, xã Trí Nang cần nhắc nhở định hướng cho người dân xây dựng kết cấu hạ tầng theo đúng định hướng du lịch giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy những mặt đã đạt được, để xây dựng làng bản thân thiện đối với môi trường, các gia đình tham gia kinh doanh làm du lịch homestay cần chỉnh tra lại khuôn viên nhà của, bố trí sao cho hợp lý nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương nhiều hơn. Phó CT UBND huyện nhấn mạnh: việc xây dựng thành công khu du lịch sinh thái thác Ma Hao và làng văn hóa - du lịch cộng đồng Năng Cát sẽ góp phần gìn giữ các sắc thái văn hóa của dân tộc Thái, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương.

Đồng chí: Phạm Văn Tuấn, Phó CT UBND huyệnkiểm tra các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tại bản Nang cát

Tại buổi làm việc chung, lãnh đạo xã Trí Nang đã báo cáo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, và công tác phát triển khu du lịch Thác Ma Hao - bản Năng Cát.

Theo đó, trước tết, xã đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo. Trong những ngày tết, tình hình chính trị, an ninh - trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, đêm giao thừa không có tiếng pháo, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nông dân đã khẩn trương bắt tay vào lao động sản xuất.… Những ngày vừa qua, xã đã tích cự thực hiện các nhiệm vụ đầu năm như thực hiện tết trồng cây, huy động bà con xuống đồng sản xuất đầu năm, công tác giao nhận quân, thực hiện các biện pháp phòng chống Covid 19, và các nhiệm vụ phát triển KT -XH năm 2021.

Về công tác phát triển khu du lịch Thác Ma Hao - bản Năng Cát, xã đã thành lập ban quản lý, tuy nhiên về kinh phí còn khó khăn do đó việc quản lý, giữ gìn vệ sinh môi trường đôi khi còn lỏng lẻo...

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác cũng đã có những ý kiến đóng góp vào việc phát triển chung của địa phương như: để phát triển kinh tế bền vững xã cần xác định và định hướng cho người dân nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp với điều kiện của địa phương, tăng cường công tác ATTP, Xã cần tăng cường quản lý nhà nước về đất đai tránh thất thoát ngân sách nhà nước, phối hợp với phòng chuyên môn để thực hiện việc tích tụ đất phát triển kinh tế, Cần có sự quản lý, duy trì và phát huy nguồn lực tiền năng thế mạnh từ khu du lịch Thác Ma Hao - bản Năng Cát, các hạn mục đã được đầu tư, công tác vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, chưa có nhiều thay đổi từ người dân trong việc phục vụ du lịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Tuấn đã ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, các cấp chính quyền và Nhân dân trong xã để có một cái tết vui tươi, lành mạnh, an toàn; đồng thời biểu dương xã Trí Nang trong công tác đền ơn đáp nghĩa, phòng chống dịch COVID-19 những ngày qua…Đồng chí cũng yêu cầu xã Trí Nang cần rà soát lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2021 việc gì còn sót cần bổ sung ngay đưa vào nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hiệp thương chọn những người đủ tiêu chuẩn sao cho đúng, phải đảm bảo cơ cấu kết hợp đối với danh sách ứng cử, đảm bảo tỷ lệ là nữ; đại biểu trẻ tuổi, tái cử ...Trú trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc tốt lúa vụ chiêm xuân,

Tập trung vào cuộc việc xây dựng khu du lịch sinh thái thác Ma Hao - bản Năng Cát sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản chất văn hóa dân tộc và điều kiện kính tế để làm du lịch, như nhà ở, vườn hộ, cây trồng... phối hợp với cơ quan chuyên môn trang trí lại nhà của những gia đình làm du lịch homestay phù hợp để thu hút khác du lịch, rà soát, kiểm tra lại, chọn ra một số gia đình làm mẫu, tổ chức phối hợp với phòng Văn hóa, đào tạo làm văn hóa du lịch, trải nghiệm, ẩm thực, khám phá.... cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, tập trung phối hợp với các đơn vị chức năng khi có quyết định phê duyệt quy hoạch tại khu du lịch, thực hiện nhanh các thủ tục hành chính để sớm đầu tư đưa vào sử dụng, đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, đồng thời phải khắc phục được những tồn tại của năm trước để thực hiện hiệu quả trong năm 2021.