Trí Nang tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Đăng ngày 01 - 07 - 2020

Ngày 30/6, tại trung tâm văn hóa xã Trí Nang, UBND xã đã tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, tới dự lễ có đồng chí: Lê Yến Nhi Phó trưởng phòng xây dựng nếp sống Văn hóa gia đình, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh, đồng chí Lữ Đức Chung UVBTV Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng văn hóa huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Mặt trận tổ quốc, các nghành đoàn thể, bí thư, trưởng thôn bản, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn và đại diện các hộ gia đình trong xã tham gia thực hiện bộ tiêu chí đã về dự buổi lễ

Xã Trí Nang là một trong 10 địa phương được Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thanh hóa, chọn làm điểm thực hiện thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2020.

Nội dung tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình theo 4 tiêu chí ứng xử chung, gồm: tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ; 4 tiêu chí ứng xử riêng, gồm tiêu chí ứng xử của vợ chồng; của cha mẹ với con, ông bà với cháu; của con với cha mẹ, cháu với ông bà; của anh, chị, em. Bên cạnh đó xã sẽ truyền thông, giáo dục cho thanh thiếu niên, trẻ em trong gia đình về kỹ năng ứng xử trong gia đình, kiến thức pháp luật liên quan, quyền và nghĩa vụ của trẻ em trong gia đình thông qua các hoạt động. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của người cao tuổi, các bậc cha mẹ trong việc làm gương, giáo dục, hướng dẫn thực hiện các hành vi đẹp, các kỹ năng ứng xử và giải quyết các mối quan hệ trong gia đình theo những nguyên tắc mà Bộ tiêu chí đã đề ra.

Các gia đình tham gia ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Việc tổ chức triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn xã gồm nhiều hình thức tuyên truyền, như tổ chức tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề tại các thôn, bản, trường học, các câu lạc bộ, phát trên loa truyền thanh của xã, loa phóng thanh thôn bản.

Thông qua đó nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng tại địa bàn về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình văn hóa với những giá trị đạo đức chuẩn mực qua cách ứng xử của các thành viên trong gia đình.

Việc triển khai các nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn góp phần nâng cao nhận thức về các giá trị chuẩn mực đạo đức, lối sống trong gia đình, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Thông qua các hoạt động, đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, trao đổi kinh nghiệm và thực hiện các tiêu chí ứng xử trong gia đình.

​            Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Lữ Đức Chung UVBTV Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị sau lễ phát động UBND xã Trí Nang thực hiện ngay việc xây dựng kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí trên địa bàn; thành lập BCĐ, phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong công tác chỉ đạo thực hiện Bộ tiêu chí; tổ chức tuyên truyền triển khai Bộ tiêu chí tại mỗi thôn, bản, chọn đại diện hộ gia đình trong đó có 4 nhóm thế hệ: nhóm ông bà, cha mẹ; nhóm vợ chồng, nhóm con cháu và  nhóm anh chị em trong gia đình tham gia đăng ký thực hiện bộ tiêu chí; tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như: hệ thống loa truyền thanh, pano, áp phích, cờ phướn, sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm về 4 chuẩn mực ứng xử trong Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; phối hợp với UBMTTQ và các đoàn thể quan tâm đến công tác gia đình, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần  cho mọi gia đình; tổ chức tổng kết đánh giá  hiệu quả triển khai thực hiện, nhằm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ.

Tại lễ phát động, đại diện 4 nhóm thế hệ: nhóm ông bà, cha mẹ; nhóm vợ chồng, nhóm con cháu và  nhóm anh chị em đã ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Sở văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo UBND huyện, Phòng văn hóa và lãnh đạo xã Trí Nang.