Lang Chánh diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn

Đăng ngày 13 - 06 - 2017

Ngày 13/6, tại xã Trí Nang, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh tổ chức luyện tập tổng hợp công tác ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 với tổng lực lượng tham gia diễn tập lên đến 500 người. Tới dự về phía tỉnh có đồng chí Mai Hữu Phúc phó chi cục trưởng, chi cục kiểm lâm Thanh Hóa, về phía huyện Lang Chánh có đồng chí Phạm Đăng Lực Chủ tịch UBND huyện Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chán, các đồng chí trong BTV huyện ủy, đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp huyện.

Chương trình diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn được thực với tình huống giả định là trên đường đi tuần tra rừng tổ bảo vệ rừng, đội PCCCR bản Năng Cát xã Trí Nang phát hiện đám cháy rừng xảy ra tại  địa bàn quản lý. Tổ đội Bảo vệ rừng, PCCC rừng đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, huy động nhân dân tham gia chữa cháy, tình huống tiếp theo là do cháy to, gió lớn, vật liệu cháy nhiều nên đám cháy ngày càng lan  rộng và đã phát sinh đám cháy thứ 2 xã đã phải huy động lực lượng toàn xã tham gia chữa cháy, nhưng do phương tiện chữa cháy tại chỗ còn thô sơ, nguồn nước chữa cháy ở xa, thời tiết hanh khô, gió mùa thổi mạnh, mặt khác, lớp thảm thực bì quá dày nên đám cháy lan rộng, khả năng lực lượng tại chỗ của xã và nhân dân địa phương không đủ khả năng dập tắt lửa, đám cháy đã lan rộng sang các khu vực khác. Chủ tịch UBND xã Trí Nang đã báo cáo tình hình với UBND huyện Lang Chánh. Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng đã thống nhất phương án xử lý tình huống theo kế hoạch phương án được xây dựng hàng năm. Với quyết tâm cao, sự ứng phó kịp thời, nhanh gọn, sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng cùng các phương tiện chữa cháy hiện đại, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, người bị nạn được cấp cứu kịp thời.

Kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạọ PCCCR cấp tỉnh đã đánh giá cao  sự có gắng chuẩn  của các đơn vị trong khung diễn tập hoàn thành yêu cầu đặt ra, các lực lượng tham gia đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là chất lượng phối hợp trong công tác chỉ huy, tác chiến phòng cháy, chữa cháy rừng

Các lực lượng tham gia diễn tập thực hành dập tắt đám cháy tại Năng cát

Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy rừng cho cán bộ, nhân dân địa phương nơi có rừng trên địa bàn huyện. Đồng thời nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng các cấp khi có cháy rừng xảy ra. Hoàn thiện phương án chữa cháy rừng, theo phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng tại chỗ gồm các tổ đội quần chúng, nhân dân địa phương với Công an, Quân đội, Kiểm lâm...

Phát biểu rút kinh nghiệm buổi diễn tập, đồng chí Mai Hữu Phúc phó chi cục trưởng, chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa và đồng chí Phạm Đăng Lực Chủ Tịch UBND huyện Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lang Chánh  biểu dương các lực lượng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng đạt kết quả xuất sắc. Trong diễn tập xử trí các tình huống thực binh thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của chủ rừng, lực lượng tại chỗ, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp. Các đồng chí đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia diễn tập từng bước hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành xử lý tình huống cháy rừng trên địa bàn; nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng khi có tình huống cháy rừng xảy ra; kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng cho phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức tuyên truyền sâu rộng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng cho các chủ rừng và người dân địa phương. Thông qua diễn tập, mỗi cơ quan, đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm, hoàn thiện các văn bản, kế hoạch, các phương án xử trí. Khi có tình huống xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương phải chủ động, kịp thời tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng dập tắt đám cháy, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.