Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An năm 2016

Đăng ngày 20 - 09 - 2016

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Lang Chánh đã tổ chức chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lữ Đức Chung Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện, các đồng chí UVBTV Huyện ủy, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; đại diện Bộ CHQS huyện, đại biểu các xã dự tham quan và học tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016.

Với đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”, diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và từ thời bình sang thời chiến. Trong đó có vấn đề huấn luyện 1: Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ; Vấn đề huấn luyện 2: Chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên toàn bộ; phòng tránh, đánh trả địch tiến công hỏa lực. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong giai đoạn này, xã tổ chức các nội dung để kịp thời điều chỉnh các kế hoạch đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ thời chiến. bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng đánh địch tiến công vào địa bàn với các nội dung: Nhận mệnh lệnh, điều chỉnh, bổ xung và thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng đảm bảo chiến đấu phòng thủ; phê chuẩn kế hoạch chiến đấu phòng thủ cho trung đội dân quân, kế hoạch của Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể xã. Đây là 2 giai đoạn chuẩn bị các nội dung, kế hoạch, tổ chức các lực lượng của xã chuẩn bị cho chiến đấu phòng thủ trên địa bàn. Bước sang giai đoạn 3- Thực hành chiến đấu: Đánh địch bạo loạn có vũ trang với các nội dung: Xử trí tình huống tại hội trường và phần thực binh hành động của Trung đội dân quân cơ động xã Giao An đánh địch bạo loạn có vũ trang, co cụm.

Thực hành chiến đấu giả định: Trung đội dân quân cơ động xã Giao An đánh địch bạo loạn có vũ trang, co cụm

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An nhằm tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tổ chức thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng; Nghị quyết sô 28 – NQQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của MTTQ , các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của LLVT địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thực hiện tình huống giả định - Hội nghị chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sằng chiến đấu.

Đến dự và chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Phó bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của xã trong công tác chuẩn bị cũng như thực hành diễn tập chiến đấu của các thành phần, lực lượng trên địa bàn xã. Đồng chí cũng khẳng định: Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức cho các lực lượng để thuần thục trong chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời xem xét, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới; các lực lượng, cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể  cần làm tốt công tác tham mưu cho xã, các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện tiếp tục tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ có hiệu quả, đảm bảo sắn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát biểu kết luận diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An, đồng chí Lữ Đức Chung UVBTV Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện Lang Chánh nhấn mạnh: Thông qua cuộc diễn tập lần này cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc các đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội;Nắm chắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, chủ động đề ra các biện pháp để kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả hoạt động phá hoại của kẻ địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng lực lượng vũ trang, tăng cường huấn luyện, luyện tập theo kế hoạch, chú trọng những vấn đề còn yếu, xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; Ban chỉ đạo diễn tập các xã tham dự khung diễn tập cần nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ của các xã tiếp theo.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Giao An năm 2016 kết thúc và được Ban chỉ đạo đánh giá đạt loại khá; đạt được mục đích, yêu cầu, ý định của Ban chỉ đạo. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị; thực hiện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”.