Xã Trí Nang và xã Giao Thiện tổ chức Thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2016.

Đăng ngày 10 - 11 - 2016

Trong hai ngày 08 và 09/11/2016, xã Trí Nang và xã Giao Thiện đã tổ chức Thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2016, Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích yêu cầu đặt ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau diễn tập. Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng Phó bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Lữ Đức Chung Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, Lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn và các đồng chí chỉ huy trưởng BCHQS các xã, thị trấn đã về dự và thăm quan cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Trí Nang, và xã Giao thiện  đực thực hiện gồm 3 giai đoạn và 4 vấn đề huấn luyện. Giai đoạn 1: Chuyển xã vào trạng thái, tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang(LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: thực hành chiến đấu phòng thủ.

Trong đó giai đoạn 1 thực hiện các nội dung huấn luyện gồm: Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thông qua kế hoạch xử trí tình huống bạo loạn vũ trang, khủng bố, giải thoát con tin; chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẳn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẳn sàng chiến đấu toàn bộ. Giai đoạn 2 thực hiện các  nội dung huấn luyện gồm: Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ; ra nghị quyết lãnh đạo chiến đấu phòng thủ; nghị quyết chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 thực hiện vấn đề đánh chiếm lại mục tiêu, thực hành đánh địch.

Quá trình luyện tập nội dung các cuộc họp tại xã Trí Nang và xã Giao Thiện cơ bản đảm bảo nội dung, thời gian, chương trình theo đúng kịch bản, kế hoạch diễn tập của Ban chỉ đạo diễn tập huyện để ra. Các nội dung thực hành vận hành cơ chế như: Hội nghị Thường vụ đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2; kỳ họp bất thường của HĐND xã ra nghị quyết chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẳn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, thông qua kế hoạch phòng không nhân dân được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Các thành phần tham gia đảm bảo cho diễn tập và tình huống của chiến tranh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nắm chắc thứ tự các bước tiến hành, nội dung, phương pháp bảo đảm, xây dựng đầy đủ các kế hoạch, đề xuất các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với lực lượng Công an, Quân sự đị phương khi giải quyết các nhiệm vụ cấp bách trên địa bàn và khi có tình huống.

Về diễn tập thực binh xử lí tình huống giả định,  ngăn chặn và đánh dịch tấn công vào làng, giải thoát con tin đã thể hiện trình độ khéo léo trong phối hợp, hiệp động giữa các lực lượng, thực  hiện giải thoát con tin an toàn, bảo đảm đúng nguyên tắc, chức năng nhiệm vụ, đề cao tính nhân đạo của chế độ ta . Trên cơ sở tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ các chủ trương, chính  sách của đảng, nhà nước, đồng thời phát hiện trấn áp và bắt giữ các đối tượng phản động, cầm đầu, phần tử quá khích, nhanh chóng ổn định tình hình.

Lực lượng vũ trang xã Giao thiện thực hiện nội dung diễn tập: Trấn áp bạo loạn giải thoát con tin.

Phát biểu bế mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại hai xã Trí Nang và Giao Thiện đồng chí Lữ Đức Chung UVBTV Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả thực hiện diễn tập chiến đấu phòng thủ của xã Trí Nang và xã Giao Thiện đảm bảo đúng quy trình, mục đích, yêu cầu đề ra, hành động của LLVT đảm bảo đúng tình huống, chỉ lệnh huấn luyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã sau khi tham quan diễn tập của xã Trí Nang và Giao Thiện phải rút ra bài học kinh nghiệm để chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ của đơn vị mình đạt kết quả theo yêu cầu đề ra. Thông qua đợt diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương về xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng địa phương thành khu vực phòng thủ vững chắc.

Trong năm 2016, huyện Lang chánh tổ chức 3 cuộc diễn tập phòng thủ khu vực cấp xã tại 3 xã: Giao An, Trí Nang và Giao Thiện. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.