Xã Giao An huyện Lang chánh phát triển kinh tế từ chăn nuôi, gắn với việc xóa đói giảm nghèo theo Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy.

Đăng ngày 08 - 01 - 2016

Là đơn vị được huyện Lang Chánh chọn làm điểm để xây dựng Nông thôn mới, tuy còn nhiều khó khăn, song với lợi thế đất đai có thể phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, xã Giao an đã xây dựng mục tiêu đưa chăn nuôi trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế lâu dài, hiệu quả.

Trong những năm gần đây cấp ủy, chính quyền xã Giao an đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tạo hướng đi bền vững trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Xác định lợi thế là địa phương Miền núi với diện tích đất đai rộng, có thức ăn tự nhiên phong phú đặc biệt là ý thức của bà con nông dân trong xã  đã chuyển biến tích cực trong việc tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, đó là chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn cỏ, gia cầm và thỏ, gà đồi từng bước đem lại hiệu quả kinh tế góp phần ổn định cuộc sống gia đình.

Gia đình Anh Lê Văn Dũng Làng viên xã Giao an, đã mạnh dạn đầu tư nuôi  thỏ giống và thỏ thịt , hiện nay gia đình anh đang nuôi thỏ với qui mô trang trại khoảng 200 con, nhận thấy nuôi Thỏ có hiệu quả kinh tế nên gia đình anh đã mạnh dạn  đầu tư vốn để phát triển. Nhờ có kinh nghiệm cũng như tích cực ứng dụng khoa học vào chăm sóc mà gia đình anh đã có thu nhập khá từ nuôi thỏ.

Trang trại nuôi thỏ của Gia đình Anh Lê Văn Dũng Làng Viên xã Giao an.

Anh Lê Văn Dũng cho biết: Hiện tại gia đình đang  tích cực chăm sóc, phòng bệnh cho đàn thỏ theo hướng dẫn khoa học kỹ thuật để đàn Thỏ sinh sản, phát triển tốt. Tiến tới gia đình sẽ mở rộng qui mô lớn hơn coi đây là hướng phát triển kinh tế lâu dài, ổn định.

Không riêng gì gia đình Anh Dũng phát triển kinh tế từ nuôi Thỏ, mà nhiều hộ gia đình khác ở xã Giao an cũng đang  tích cực phát triển kinh tế trang trại, gia trại, nhiều gia đình chăn nuôi theo qui mô lớn đem lại thu nhập  khá như mô hình nuôi gia cầm của gia đình anh, Nguyễn Xuân Cao Làng viên xã Giao an  được triển khai từ tháng 8 năm 2014, hiện trang trại chăn nuôi gia cầm của anh Cao có trên 1200 con vịt Bầu cánh trắng để bán thương phẩm và 300 con vịt siêu trứng, ngoài nuôi vịt, trang trại của anh còn nuôi 1500 con gà lai chọi và 1200 con gà ta tía cùng với 1000 con ngan đây cũng là một trong những trang trại có qui mô lớn của xã Giao an.

Theo tính toán từ khi mở trang trại đến  nay sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng gia đình anh thu lãi từ nuôi vịt thương phẩm, vịt đẻ trứng, gà lại chọi, gà ta, bán ngan  thit  cùng với việc cung cấp giống gia đình anh Cao thu lãi trên 60 triệu đồng một tháng.

Anh Nguyễn Xuân Cao Làng viên xã Giao an chăm sóc đàn gà trong trang trại.

Để đảm bảo người dân phát triển chăn nuôi hiệu quả, xã Giao đã tích cực phối hợp với phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông huyện  tổ chức mở các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện để nông dân vay vốn, làm tốt việc  triển khai các dự án chăn nuôi.

Ông Phạm Văn Toàn Bí thư Đảng ủy xã Giao an cho biết: Nhằm đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo theo Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy Thanh hóa, thời gian qua, xã đã tích cực chỉ đạo, ngành chuyên môn, các ban ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cho bà con,  tư vấn, tìm đầu ra ổn định và triển khai chăn nuôi theo qui hoạch, đảm bảo kinh tế từ chăn nuôi có hiệu quả,  gắn với bảo vệ môi trường sinh thái   và phát triển bền vững

Nhờ  tập trung phát triển kinh tế từ chăn nuôi đã tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân xã Giao an nên tính đến thời điểm  hiện nay tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã giảm xuống còn 11,7%  là 1 trong những đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của huyện Lang chánh.

Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyển xã Giao an tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế từ chăn nuôi,  đây là hướng đi đúng đắn được xã lựa chọn để thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương, nhằm thực hiện thành công nghị quyết 09 của tỉnh ủy Thanh hóa về công tác xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững tại các huyện miền núi Thanh hóa.