ĐỘI VĂN NGHỆ BẢN CHIỀNG BAN QUANG HIẾN - VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở CƠ SỞ.

Đăng ngày 11 - 04 - 2013

"Không có văn nghệ thì không thành bản văn hoá" đó là ý kiến của ông Hà Chí Kim đội trưởng đội văn nghệ bản Chiềng Ban, xã Quang hiến huyện Lang chánh. Theo ông Kim thì hoạt động văn hóa, văn nghệ ở thôn bản không chỉ đơn giản là hát, múa, làm cho mọi người vui cười mà đó còn là lực lượng tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước rất hiệu quả và hơn hết là giữ được bản săc văn hóa truyền thống của quê hương mình

Bản Chiềng Ban xã Quang hiến là 1 trong 3 đơn vị của huyện Lang chánh vừa được Chủ tịch UBND huyện công nhận đơn vị đạt danh hiệu làng văn hóa lần thứ 2 giai đoạn (2010-2012). Đến với bản, nơi có bề dầy truyền thống văn hóa với những lễ hội truyền thống đặc sắc như lễ hội chùa Mèo, các lễ hội văn hóa dân gian như lễ hội Mừng cơm mới, lễ hội Cồng Chiêng của bà con nhân dân trong thôn bản mới thấy hết được tâm huyết của những anh chị em trong đội văn nghê thôn bản.
          Đội văn nghệ bản bản Chiềng ban, xã Quang hiến được hình thành cách đây gần 10 năm, thành phần là các hạt nhân yêu thích văn nghệ, tâm huyết với văn hóa truyền thống. Lực lượng ban đầu chỉ vẻn vẹn có 5- 6 người. Khi mới thành lập thì mọi trang phục, đạo cụ "của nhà ai nhà ấy mang đến"; chủ yếu là tấm lòng yêu văn nghệ thôi.

Tiết mục: Múa mừng cơm mới luôn được Đội văn nghệ Bản Chiềng ban biểu diễn trong các sự kiện văn hóa ở địa phương.
         Những năm vừa qua, từ chỗ chỉ là hoạt động văn nghệ biểu diễn ở thôn bản, đội văn nghệ Bản Chiềng Ban luôn được chọn là hạt nhân nòng cốt trong các đợt hội diễn văn nghệ, liên hoan văn hóa quần chúng các cấp từ xã, huyện đến cấp tỉnh, chính từ những hoạt động văn hóa văn nghệ ở các cấp đội văn nghệ thôn bản ngày càng được củng cố, hoạt động của đội vẫn duy trì được thường xuyên và liên tục, được cải tiến về nội dung, tăng sức hấp dẫn, số lượng các hạt nhân văn nghệ tham gia hoạt động được tăng cường, đến nay đội văn nghệ bản Chiềng ban đã có 15 thành viên tham gia hoạt động biểu diễn thường xuyên.Thông qua các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ các tiết mục mang đậm nét văn hóa truyền thống như khặp Thái, Xường Mường, biểu diễn Nhạc cụ Dân tộc như Cồng Chiêng, thổi Sáo Ôi, Pi é đã được nhiều Thanh niên, tìm hiểu, học hỏi và tham gia.

Hội xuân Lang chánh 1 trong nhiều tiết mục mà Đội Văn nghệ Bản Chiềng Ban làm nòng cốt tham gia trong liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh hóa.

Là "diễn viên chân đất" đã có thâm niên tham gia văn nghệ bản gần chục năm chị Vi Thị Yến cho biết: Làm văn nghệ bản là phải từ cái tâm của mình chứ đừng tính đến thu nhập. Chị theo đội hoạt động đã nhiều năm nay, đến giờ khi đã có tuổi, phải lo cuộc sống gia đình, nhưng nghỉ đến những làn điệu Khặp mà lớp trẻ bây giờ  muốn nghe, muốn biểu diễn cũng đang còn rất bở ngở nên chị đã tiếp tục tham gia.đội văn nghệ và đã bồi dưỡng được 2 cháu nữa trong độ tuổi 18-19 có năng khiếu và muốn đóng góp với đội. Từ trước đến nay, với phương châm có mới có củ, đã có nhiều thế hệ diễn viên và đội ngũ kế cận lúc nào cũng được chú trọng bồi dưỡng để  có những tiết mục tốt nhất phục vụ đời sống tinh thần của bản. Văn nghệ Bản không chỉ là biểu diễn cho vui mà còn góp phần duy trì bản sắc văn hoá dân tộc. Vì thế hoạt động của đội luôn được các cấp các ngành quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động.

Khua Luống tiết mục mang đậm nét văn hóa truyền thống luôn được duy trì biểu diễn với nhiều diễn viên quần chúng tham gia.

Không chỉ có những hoạt động hát mua cho vui Làng, vui Bản  theo chị Hà Thị Hiên "Có những việc tuyên truyền mãi rồi mà dân vẫn cứ vi phạm và không tự giác thực hiện như;Thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm; tranh chấp đất đai, hiến đất xây dựng đường giao thông, thực hiện chính sách dân số kế hoach hóa gia đình… nhưng khi đội văn nghệ bản quyết tâm đưa ra thành tiểu phẩm, làm cho người ta thấy rõ cái xấu, cái chưa tốt trong việc họ làm; chỉ rõ cái hay, cái đẹp trong tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Thế là người ta tự soi vào mình và tự sửa, bản làng thêm vui, thêm ấm hẳn lên". Chi Hiên còn phấn khởi và tự tin cho rằng: "Không có cái văn nghệ bản thì không vui bản, vui nhà đâu. Mà đã không vui thì khó bảo nhau đoàn kết lắm. Mình rất thích văn nghệ bản vì nó chỉ nói những cái rất thật với bản mình thôi. Văn nghệ bản còn dạy con, cháu mình thành người tốt đấy".